Tình yêu mùa chay

Tình yêu mùa chay


 Mùa xuân năm Quý Tỵ  2013 là một mùa nhiều biến cố, nhiều sự kiện nhất trong lịch sử thế giới công giáo đếnViệt Nam. Sau tin ngày tận thế theo lịch Maya ( 21/12/2012) đến đầu năm mới 2013, là sự kiện Đức giáo hoàng từ chức làm chấn động cả thế giới, vụ nổ thiên thạch làm hàng ngàn người bị thương tai Nga, nguy cơ siêu núi lửa phun trào tiêu diệt thế giới, bảo mặt trời bùng phát v,v...

Lạy Chúa, phải chăng đó là một dấu chỉ thật sự của tận thế, có nghĩa là   chúng con  sắp chết, sắp về với Chúa, nhưng.Thiên Chúa đến là tình yêu tới, với một mùa xuân, kế tiếp mùa chay và mùa tình yêu ( Valentine) liên tiếp xảy ra từ mồng 1 tết cho đến mồng 5 âm lịch. Vậy ba mùa cộng lại là mùa gì? Chắc chắn chỉ là mùa tình yêu vì yêu có nghĩa là cho tới chết, cho tới khi con tim ngừng đập, cho tới tận thế, cho như Chúa Giêsu đã từng cho cách nay hơn 2000 năm.

Chỉ những người đã chết và đang yêu  mới thấy được Thiên Chúa, thấy được tình yêu, vì sự thật là không ai có thể thấy được tình yêu, nhưng có thể thấy được bằng chứng của tình yêu.

Nếu như có ai  đó làm cho bạn những điều bạn đang mong ước, thì hẳn bạn thấy hạnh phúc, bạn sẽ cảm ơn người đó.  Nhưng cũng rất thường tình là ta chỉ thích nhận lãnh hơn là làm cho người khác, những điều mà ta vẫn ước mong người khác làm cho mình.  Trong ba nhân đức Tin, Cậy, Mến, thì đức Mến chân chính là hãy đi bước trước làm điều thiện cho người, chứ không ngồi đợi người khác làm điều thiện cho ta, bởi lẽ “khi hiến thân là lúc được nhận lãnh.” Đành rằng có xin ta mới cho, nhưng cũng có khi không cần xin, ta vẫn cứ phải làm điều tốt cho người: Đứa con hoang đàng tìm về nhà cha, cha mẹ thương con đâu cần con phải xin, nam nữ  yêu nhau tự thân họ biết phải làm gì cho nhau… Bằng chứng tình yêu là thế đó!

Tinh yêu là một cái gì đó  sẵn có trên thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Nên ta không thể thấy được tình yêu, ta chỉ có thể thấy được bằng chứng của tình yêu, đó là nó, cho ta đôi cánh bay vút lên bầu trời tâm linh, ở đó , ta có thể, nếm trải và cảm nhận được, sự thật của bất hạnh  cũng như  niềm vui  của chính mình. Khi chúng ta trao quà tặng , vào mỗi đêm giao thừa của chương trình “ Đêm Đông Không Nhà” tới tận tay những mảnh đời, cơ nhỡ, lang thang không nhà vào mỗi dịp xuân về.

 Lạy Chúa, làm điều tốt cho người là một cách ăn chay tích cực, Là bằng chứng của tình yêu dù chúng ta giàu hay nghèo, sống hay chết, hạnh phúc hay bất hạnh, chúng ta nên là quà tặng cho nhau, cho nhau những cái có thể và không thể.

                                                                            Hạt Muối

 

 

 

Bình Luận