Thánh Martino

Ngày 03/11 hàng năm, Giáo hội mừng kính Thánh Martino de Porres; một Vị Thánh “da màu” sinh trưởng tại Peru được mệnh danh “Martino Bác Ái”, như lời Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã nhắc đến ngài trong ngày tuyên phong Hiển Thánh. Thánh nhân là một tu sĩ Dòng Anh Em Thuyết Giáo, được nhiều người biết đến với lòng khiêm nhường, yêu thương và bác ái. Cuộc đời của ngài là những chuỗi ngày hy sinh phục vụ cho những anh chị em nghèo khó, khốn cùng và khổ đau với lòng chân thành yêu mến. Là một tu sĩ Đa Minh, Thánh Martino đã thi hành sứ vụ Giảng Thuyết cách tuyệt hảo bằng chính những hành động cụ thể : “Đi theo Thầy, Giesu”,

 mà vẫn thấy sự bình an dễ dãi giả tạo, chắc hẳn chưa hề chạm thật vào Thầy. Những hình ảnh tự sướng non mướt, những lời văn thơ ngọt ngào ủy mị, những lối sống thơ mộng nhẹ nhàng. Không. Không đâu. Thầy không đem lại sự bình an mơn trớn kiểu đó. "Sự bình an của Thầy" không ru ngủ ve vuốt kiểu đó.

Chạm đến Thầy là chạm đến lửa. Gặp gỡ Thầy là nuốt vào than lửa. Giao tiếp với Thầy là bị thanh gươm lửa đâm thâu. Thanh gươm lửa chia tách xương và tủy, gân và da, thịt và máu. Thầy đến đem lại chia rẽ, tách rời. Những lối sống ươn hèn, điệu bộ, giả tạo, nửa vời, mộng mị, hí húm, chỉ cho mình và chỉ biết có mình, đều bị tách, bị thiêu, bị đốt.”( Trích theoThầy Đặng San)


Thánh nhân đả hành động cụ thể qua cuộc sống không hề bình an, không ru ngủ vuốt ve qua đời sống bác ái, khiêm nhu; qua đó, chân lý Tình Yêu của Thiên Chúa được tỏa rạng cách hữu hiệu với hết thảy mọi người.

Dominiart

Bình Luận