Siêu phẩm điêu khắc trên vỏ trứng

Những tác phẩm của nghệ sĩ người Trung Quốc Wen Fuliang khiến người xem không khỏi trầm trồ thán phục.

 

 

 

Chinese artist Wen Fuliang, of Shaanxi province, was laid off from his job as a wood carver and turned to the unusual and skillful form of art to make ends meet. He uses chicken, goose and duck eggshells to carve out places of interest, such as the iconic Dayan Pagoda in Xi'an.

Ông Wen Fuliang, người ở tỉnh Thiểm Tây, đã sử dụng những kỹ năng mà ông thu được từ nghề khắc gỗ để tạo nên những tác phẩm vô cùng tinh xảo từ vỏ trứng. Những chiếc vỏ trứng mà ông Wen sử dụng có thể là trứng gà, vịt hay ngỗng. Những họa tiết mà ông Wen tạo ra có thể la các danh thắng của Trung Quốc, chẳng hạn như đền Dayan ở thành phố Tây An.

Wen Fuliang has practiced eggshell carving for more than ten years. Egg carving is done using a fine diamond bit on an electric rotary tool. The artist sketches a design on the shell, which has been carefully emptied of the yolk and egg white with a syringe.

Ông Wen cho biết đã làm nghề này được hơn 10 năm nay. Các họa tiết trên vỏ trứng sẽ được tạo nên bởi một dụng cụ quay bằng điện có gắn một chút kim cương ở đầu mũi. Sau khi sử dụng một chiếc ống tiêm hút lòng bên trong và để khô, ông Wen sẽ vẽ các họa tiết lên vỏ rồi tỉ mỉ khắc theo thiết kế đó.

They must then gently but securely hold the egg shell in one hand, the rotary tool in the other and slowly carve away the design in an incredibly time-consuming and skillful process.

Fuliang cho biết công việc khắc họa tiết lên vỏ trứng tốn khá nhiều thời gian và cần có kỹ năng nhất định mới có thể làm được.

This sculpture contains a brown egg shell within a white egg shell

Nghệ sĩ Wen Fuliang khéo léo khắc lồng hai vỏ trứng trong nhau, khiến tác phẩm càng thêm nổi bật.

Each design is carefully mapped out using a pencil before carving begins

Ông Wen sử dụng một chiếc bút chì để vẽ hình lên vỏ trứng. Hoàn thành xong công đoạn này ông mới bắt tay vào điêu khắc.

Mr Wen has been carving egg shells for 10 years. He turned to his hobby to make a living after being made redundant

Bị cho nghỉ hưu vì thiếu việc làm, ông Wen quyết định ở nhà và sáng tạo nên nghệ thuật điêu khắc trên vỏ trứng. Các tác phẩm của ông được đánh giá cao về độ khéo léo và sinh động.

Ông Wen dùng một chiếc kính lúp để soi một trong những tác phẩm của mình.

Ông Wen dùng một chiếc kính lúp để soi một trong những tác phẩm của mình.

These egg shell sculptures show beautifully-recreated animals in their design

Hình ảnh những con vật quen thuộc cũng được bắt gặp trong các thiết kế của nghệ sĩ Wen Fuliang.

Hướng Dương
 

Bình Luận