Những công trình siêu nguy hiểm

1. Đền thờ treo, Trung Quốc

Đền thờ treo là một quần thể đền thờ, được xây áp sát vào mặt vách núi, ở độ cao tới 75 mét so với mặt đất. Cụm đền thờ này nằm ở tỉnh Sơn Tây, được xây dựng từ những năm 386 đến 557, có lịch sử tới 1.400 năm. 

Đây cũng là đền thờ duy nhất tồn tại cả 3 tôn giáo là Phật giáo, Lão giáo và Khổng giáo ở Trung Hoa. Trong quần thể công trình, có 80 bức tượng Phật, làm từ đủ chất liệu: đồng, đá, bùn, sắt..

Để xây dựng đền thờ này, người xưa đã phải dùng đến những cây đinh lớn để “ghim” công trình lên núi nhưng trên thực tế, nhiều tính toán cho thấy những cây đinh này chẳng thế giữ được đền thờ trên vách núi quá lâu.

2. Lâu đài Lichtenstein, Đức

Lâu đài Lichtenstein nằm trên một vách đá dựng đứng ở vùng Baden Wurttemberg nước Đức. Lâu đài theo phong cách Neo Gothic này được xây dựng bởi bá tước Wilhelm vào năm 1840 đến 1842 và ngày nay đã trở thành điểm du lịch mở rộng cửa đón du khách.

3. Ngôi nhà gỗ Sutyagin, Nga

Được xây dựng bởi một thương nhân Nga, ngôi nhà đã có tới 15 năm tuổi. Mặc dù chỉ có 2 tầng nhưng riêng tầng mái của ngôi nhà lại được gia cố thêm khoảng 15 gác nữa, khiến nó trở thành ngôi nhà gỗ cao nhưng cũng chênh vênh, nguy hiểm nhất nước Nga. 

4. Quần thể tu viện Meteora, Hy Lạp

Trong tiếng Hy Lạp, từ “meteora” cũng có nghĩa là “lơ lửng trong không khí”. Quần thể tu viện này được xây dựng từ thời Trung cổ và là một trong những tổ hợp kiến trúc quan trọng nhất của thiên chúa giáo miền Đông. 24 tu viện lớn nhỏ được xây từ thế kỷ 15, trên đỉnh núi cheo leo, trong điều kiện vật chất vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Ngày nay, công trình này có thể tiếp cận dễ dàng hơn nhờ cầu thang và đường bộ. 

5. Tháp nghiêng Pisa, Italy

Ngọn tháp nổi tiếng nhất thế giới hàng năm đón vô vàn du khách. Tuy nhiên trong 5, 6 năm trở lại đây, ngọn tháp ngày càng nghiêng nhiều về phía Đông Nam, do nền đất mềm và không phù hợp xây tháp, là một lỗi kỹ thuật do các tính toàn ban đầu. Càng ngày, ngọn tháp 16.000 tấn này càng trở nên nguy hiểm và có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. 

6. Capital Gate, các tiểu vương quốc Ả Rập

Capital Gate là tên tòa nhà chọc trời được xây dựng ở Abu Dhabi, thủ đô của các tiểu vương quốc Ả Rập. Nó được xây dựng với độ nghiêng khoảng 18 độ về phía Tây, tức là gấp 5 lần độ nghiên của tháp Pisa. Với độ cao 160 mét, 35 tầng, dù chưa có thông số nào về việc Capital Gate có khả năng đổ hay không, tòa nhà này trông vẫn rất đáng sợ và khiến nhiều người thót tim khi lên cao.

ST

Bình Luận