MỘT TỐI GHÉ THĂM

 

MỘT TỐI GHÉ THĂM

“Nghệ thuật là cái đẹp, cái đẹp phải được tự do bay bổng, tự do sáng tác theo cãm hứng của người nghệ sỹ,  mới tạo nên  những tác phẩm tuyệt tác. Đừng để những cái gọi là chủ đề hay tôn giáo gò bó cái đẹp, mà hãy để tự cái đẹp đó,  toát lên  và toả sáng chủ đề, toả sáng sự thánh thiêng trong từng tác phẫm mỹ thuật thánh”   

Đó chính là ý tưởng tâm đắc của Cha bề trên giám tỉnh dòng Đa Minh VN , Giuse Ngô Sĩ Đình OP,  muốn nhắc nhở và gởi gấm đến anh em nghệ sỹ trong một buổi tối ghé thăm Ban Mỹ Thuật Đa Minh tại văn phòng hai Dominiart, vào ngày 16/08/2012, sau ba ngày bế mạc triển lãm mỹ thuật tại giáo xứ Mai Khôi vừa qua.

Cha giám tỉnh bày tỏ sự xúc động khi tận mắt chứng kiến, chính các nghệ sỹ tự tay khuân vát các bục gổ kồng kềnh, những chậu kiểng nặng kịt và đặc biệt là những bình cổ, thật cổ không biết có tự  thời nào, được khiêng qua từ sân  vườn của Cha Giám tỉnh, những bàn tay ấy, tưởng chừng như được thiên phú chỉ để vẽ vời, sáng tác.… Một hội trường trống rỗng, các phòng bố trí rời rạc. Với sự nổ lực từ những giọt mồ hôi ướt đầm cả áo của anh em hoạ sỹ, cả điêu khắc gia tu sỹ Trần Quang Vinh cũng phải leo trèo đốn những nhánh nhản um tùm,  tạo không gian thoáng đản cho các tranh, tượng tất cả được trưng bày trong một khuôn viên thật  Art.

Qua cuộc triển lãm, gần 40 cãm tưởng của khách xem tranh, gồm nhiều tầng lớp, học sinh, sinh viên, giáo viên, công chức , doanh nhân, giáo dân, linh mục tu sỹ… mỗi người một góc nhìn, một sự cãm nhận khác nhau. Anh em nghệ sỹ thật phấn khởi vì đã bắt gặp được sự đồng cãm của khách xem tranh, khởi sắc cho sự phát triển chiều sâu nghệ thuật. Tuy nhiên  bên cạnh đó cũng thêm nhiều trăn trở , lại tiếp tục “tìm một con đường, tìm một lối đi” cho  những cuộc triển lãm kế tiếp

Tối  nay Cha đã đến đây, với những lời chia sẻ gần gũi chân tình, nhắc nhở anh em nghệ sỹ hãy  cứ bám sát thêm nữa con đường và mục tiêu của Ban Mỹ thuật đã được vạch ra, từ đó vững vàng sáng tác để mỗi tác phẫm là một bài tin mừng được rao giảng, một lời cầu nguyện của khách xem tranh qua nét màu nghệ thuật.

Thay cho lời cám ơn, họa sĩ Lê Hiếu trưởng Ban Mỹ Thuật thân tình tặng  Cha một tác phẩm sơn dầu có tên gọi là “Xin Vâng” như là một dấu ấn cho ơn gọi của anh em nghệ sỹ Đa Minh, trong khoảnh khắc  ấm áp và lịch sử này.

Trước lúc ra về, Cha con siết chặt tay nhau  cùng dâng lời cầu nguyện qua bài Thánh ca Kinh Hoà Bình “ Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa…..Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình”

                                                                 Bài :  Maria Bích Ngân

                                                                      Ảnh : Thế Nga

Bình Luận