Mọi thứ cắt từ giấy: trố mắt ngạc nhiên vì giấy

  

.

Bảo tàng Nghệ Thuật và Thiết Kế đem cuộc triển lãm về các tác phẩm làm từ giấy lên mạng cho công chúng ngắm. Hiện nay, các nghệ sĩ sử dụng chất liệu giấy theo rất nhiều cách rất mới lạ.

Kể từ năm hoạt động lại tại trụ sở mới ở Columbus Circle, Bảo tàng đã liên tục mang những buổi triển lãm đẹp hút hồn đến cho công chúng – từ những tác phẩm làm bằng đăng-ten với phong cách punk rock, đến những cuộc thử nghiệm với kỹ thuật đan. Buổi triển lãm Roẹt: mổ xẻ giấyhồi năm 2010 cũng nằm trong danh mục những triển lãm “mới lạ và bắt mắt” của họ.

Tiêu điểm ở đây là giấy – và cách mà các nghệ sĩ đương đại sử dụng giấy như một phương tiện nghệ thuật, dù là cắt, xé, đốt, hay rọc cho vụn. Bảo tàng trưng bày tác phẩm của 50 nghệ sĩ, và trong đó, 12 tác phẩm sắp đặt được làm riêng cho buổi triển lãm này, bao gồm tác phẩmPaperwork #701G (in the Beginning) của Andreas Kock.

 

Tác phẩm "Paperwork #701G" (in the Beginning)

Roẹt: mổ xẻ giấy chứng minh rằng một chết liệu rẻ tiền và khiêm tốn vẫn có thể trở thành công cụ chính cho sự sáng tạo. Mặc dù vấn đề rác thải vẫn khiến nhiều người đau đầu (nghĩ về giấy mà không liên tưởng tới rác thải thì thật khó), nhưng đáng mừng thay, đa số giấy của Roẹt… là giấy tái chế; chúng được làm từ: bản đồ tàu điện ngầm, thư tình, toa thuốc, đồ lọc cà phê, hộp đựng ngũ cốc, tạp chí kiêu dâm, và sách bản đồ thế giới.

Dĩ nhiên, mục đích của Roẹt… không phải là để thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu tái chế; mà để thăm dò cách mà các nghệ sĩ, nhà làm phim, kiến trúc sư, và họa sĩ vẽ tranh minh họa, khôi phục lại những phương tiện truyền thống của kỹ thuật cắt giấy thủ công lâu đời bằng sự giúp đỡ của công nghệ mới.

Sau đây là một số tác phẩm trong buổi triển lãm:

Tác phẩm "Eddy", Mia Pearlman

Tác phẩm "Cuộc phiêu lưu vào vũ trụ" (A Space Odyssey), Ferry Staverman

Một góc của tác phẩm hoành tráng "Đá và Đá và Hang Động và Những Giấc Mơ", Andrew Scott Ross.

"Vương Quốc Thanh Bình" ( hay: Vùng đất xế bóng) (Peaceable kingdom (Evening Land)), Lane Twitchell.

"Thành Phố Nước" (Water city), Béatrice Coron

"Nghĩa bóng", Ariana Boussard-Reifel, một quyển sách bị cắt hết chữ

"Nhà bạn" (Your house), Olafur Eliasson (Nghệ sĩ người Iceland, rất nổi tiếng). Đây là một phiên bản thu nhỏ của ngôi nhà nghệ sĩ, cắt bằng laser; khi lật từng trang giấy, bạn sẽ ngắm được kiến trúc ngôi nhà (như đi thăm quan vậy) qua các mặt cắt.

"Hòn đảo lớn", Chris Kenny. Đây là một phần trong loạt series “bản đồ”, miêu tả một thành phố hư cấu.

 

Bình Luận