Mê hoặc vườn Tượng Ngũ Hành Sơn

 

Trong chuyến du lịch đến thành phố Đà Nẵng, điểm tham quan làm chúng tôi háo hức chờ đợi nhất là vườn tượng đá Ngũ Hành Sơn. Nằm trong khu danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 5 km, dưới chân ngọn Thủy Sơn là các cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ phát triển từ các làng nghề có tuổi đời trên 400 năm. 

Từ loại đá cẩm thạch có trên núi, người thợ đã chế tác các tác phẩm tinh xảo ban đầu là để phục vụ mục đích tôn giáo. Qua thời gian, làng nghề ngày càng phát triển quanh chân núi, dân từ các nơi khác cũng đến đây học nghề, mở xưởng tạo ra cảnh khai thác đá ồ ạt. Chúng ta nên biết một điều là trong năm ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ của Ngũ Hành Sơn không phải ngọn núi nào cũng có đá cẩm thạch. Đứng trước nguy cơ ngọn Thủy Sơn sẽ bị sạt một góc và cảnh quan khu danh thắng bị hủy hoại, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã ra lệnh cấm khai thác đá trên núi.

Đứng trước khó khăn này và không thể để làng nghề mai một, những nghệ nhân có tâm huyết với nghề đã tìm được hướng đi mới. Họ bỏ công đi khắp nơi trên mọi miền đất nước để tìm nguồn nguyên liệu phù hợp. Cuối cùng làng nghề đã được vực dậy với:

- Đá trắng từ Nghệ An

- Đá vân gỗ, đá hường, đá đỏ hoa, đá firo ở Hà Tây

- Đá cẩm đen ở Ninh Bình

- Đặc biệt, điêu khắc tượng Chăm phải dùng sa thạch ở Quảng Nam

Gần đây có cơ sở còn sang tận Pakistan để mua đá mã não về chế tác các sản phẩm cao cấp.

Các nghệ nhân thế hệ thứ tư bây giờ đã được đầu tư học hành bài bản, họ đã là các nhà điêu khắc từ các trường Đại học Mỹ thuật ra. Được kế thừa đôi bàn tay tài hoa và kinh nghiệm truyền đời, họ đã có những tác phẩm đạt giải quốc tế, những cơ sở trước kia chỉ dựa vào thủ công nhọc nhằn giờ đây đã thành vườn tượng được máy móc hỗ trợ và tác phẩm của họ đã vươn mình ra thế giới.

Hãy cùng chúng tôi bước vào vườn tượng chiêm ngưỡng các tuyệt tác để thấy các nghệ nhân đã thổi hồn vào đá như thế nào nhé các bạn!

Chủ đề truyền thống, tôn giáo, vốn cổ...

Cảm xúc thăng hoa...

Phá cách...

Bài: Thu Phương

                                                                                          Ảnh: Sâm Thương

Bình Luận