Màu Tím & Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

 Màu Tím & Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

 Mùa Chay là những mùa u buồn nên mặc vào cho các mùa ấy màu tím, như màu tím dùng trong tang lễ, trong ngày thứ sáu tuần Thánh? Thật ra, màu tím trong Phụng vụ MùaChay và Mùa Vọng cũng như trong tang lễ diễn tả bằng những nội dung đượm đầy niềm hy vọng và niềm vui.

Màu sắc và thế giới biểu tượng có sự liên hệ với nhau, không thể tách riêng, bởi vì, khi nói màu sắc trong cách sử dụng để diễn tả, thì đương nhiên gắn liền với một biểu tượng mà con người đã muốn gửi vào trong đó một hay nhiều sứ điệp nào đó. Về màu sắc cần nói đến sự pha trộn của các màu làm nên màu tím. Màu tím được pha bằng hai lượng màu bằng nhau của màu đỏ và màu xanh lam, biểu thị cho sự tiết độ - sự phối hợp giữa động và tĩnh – âm và dương tượng trưng cho sự huyền bí của trời và đất giao duyên với nhau.

Sự chuyển hoá là cần thiết. Màu đỏ tượng trưng cho địa giới, màu xanh lam tương trưng cho thiên đàng. Địa giới là nơi chịu lưu đày sau khi đánh mất sự tinh tuyền, thiên đàng là nơi hiệp thông cùng Đấng Toàn Năng. Do đó, giữa màu của đất và màu của thiên đàng được pha trộn tạo thành màu tím.

Thời Trung Cổ, người ta bắt đầu mặc cho Chúa Giêsu, chiếc áo màu tím , có nghĩa là Đức Giêsu là Con Thiên Chúa đã lãnh nhận hoàn toàn thân phận của con người khi Người Nhập Thế. Khi Ngài lãnh nhận Thập Giá là Ngài đã mang cả con người nhân loại trở thành hiến tế, để trong hiến tế ấy con người được hiến thánh. Nhờ Đức Giêsu đã mang trọn bản tính nhân loại, khi trở về cùng Thiên Chúa, Ngài đã mang con người nhân loại hiệp thông vào sự sống của Thiên Chúa. Trong thời kỳ văn hoá Phục hưng, người ta đã in Thánh Kinh, viết bằng chữ vàng trên giấy màu tím: “Người đọc luôn cảm thấy trước mắt sự mặc khải lòng yêu thương của Thiên Chúa như vàng ròng đối với nhân loại qua cuộc khổ nạn của Chúa trên Thập Giá thể hiện bằng màu tím” (Portan Frédéric)

 Màu tím, ví thế không là màu tang thương nhưng là màu của niềm hy vọng, màu của niềm tin chắc chắn để ký thác đường đời của mình vào trong lòng yêu thương của Thiên Chúa.

Màu tím cũng là màu đại diện cho tình yêu chân thật và mãi mãi, tượng trưng cho mối quan hệ sâu lắng, gắn bó và mật thiết. Chẳng nhửng thế màu tím còn gợi nhớ về vinh quang của sự tinh tế và sang trọng. Do đó màu tím luôn là biểu tượng của vẽ đẹp, sang trọng, uy nghi và tráng lệ.

Hiên nay các nước trên thế giới, màu tím đả được ghi nhận như là quà tặng hoàn hảo cho bất kỳ dịp vui vẻ nào của các vua chúa và hoàng hậu.

Lạy Chúa, thứ sáu tuần Thánh là đỉnh điểm của màu tím, người ta lấy màu tím làm màu tang. Màu tím trong màu tang biểu hiện, một phần sự thực là con người phải chết, một phần khác con người sẽ sống lại trong vinh quang. Như thế, màu tím biểu lộ sự chuyển hoá, chết không phải là chấm hết cuối cùng, không phải là điều đáng sợ. Chết là bùng nổ cao trào của sự sống, là ngưỡng cửa vào sự sống muôn đời.

                           Hạt Muối

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận