Lạy Cha Chúng Con Ở Trên Trời

 

Lạy Cha Chúng Con Ở Trên  Trời

 “Kinh Lạy Cha” là bản tóm gọn của sách Tin Mừng. Do đó, nếu đọc Kinh Lạy Cha trong ý thức và hiểu biết sâu sắc cũng đã là một sự hiểu biết thần học đáng kể. Tuy nhiên, để hiểu biết và ý thức mỗi khi đọc Kinh Lạy Cha lại không phải là chuyện giản đơn. Điều đó cần Ơn Chúa và sự nỗ lực ý thức học hỏi cùng với kinh nghiệm đức tin trải dài trong cuộc sống. Mỗi ý cầu nguyện trong Kinh Lạy Cha đều bao hàm một nội dung và một ý nghĩa sâu xa, giúp ta sống chiều kích thiêng liêng hay chiều kích thần linh Thiên Chúa. Chính vì thế, càng trải nghiệm đức tin trong cuộc sống càng góp phần không nhỏ trong việc giúp ta sống chiều kích này. Và như thế, Thiên Chúa là Cha không còn là một người Cha xa lạ, không liên can gì đến cuộc sống thường hằng của con người nữa; nhưng ngược lại Ngài là vị Thiên Chúa sống động, thấu hiểu và cảm thông, sẵn sàng trợ giúp ban ơn mỗi khi ta cầu xin Ngài.

      Đối với bản thân kinh nghiệm về Kinh Lạy Cha cũng nhiều, ở mỗi khía cạnh, mỗi góc độ, như “Lạy Cha chúng con ở trên trời”, “Chúng con nguyện danh Cha cả sáng”, “Nước Cha trị đến”, v.v. Tôi suy tư và chia sẻ chút kinh nghiệm ở khía cạnh: “xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”.  Vậy cám dỗ, thử thách đó là gì? Và ơn Chúa trợ giúp ra sao?

       Ở mỗi thời điểm, mỗi giai đoạn, mỗi môi trường sống, mỗi biến cố đều có những cám dỗ, thử thách. Ở đây, có lẽ dùng từ “thử thách” thì đúng hơn, vì từ “thử thách” bao hàm ý rộng hơn; còn từ “cám dỗ” chỉ nói lên sự xúi giục người ta làm điều xấu xa nào đó, nghịch với Thiên Chúa và xúc phạm đến Ngài. Trước mỗi thử thách, thách thức ta chọn hay không chọn Thiên Chúa; vượt qua hay sa lầy; mạnh mẽ hay suy sụp; trung thành hay bất trung; chọn điều lành hay điều dữ. Thử thách có khi ở ngoài ta, nhưng cũng có khi ở ngay chính trong con người của ta. Đó là tham, sân si, mọi ước muốn. Rất nhiều thử thách và cám dỗ. Ở đây xin được suy tư và cảm nhận đôi chút về thử thách, cám dỗ thân xác.

      Khi tôi đã dâng mình cho Thiên Chúa thì không phải tôi không còn là tôi nữa; trái lại tôi vẫn là con người với đầy đủ bản năng tự nhiên. Cuộc sống cho tôi kinh nghiệm rằng, dâng mình cho Chúa đòi hỏi không chỉ một lần, không phải một lần là cho tất cả, nhưng là dâng nhiều lần, nhất là khi đụng tới cám dỗ, thử thách buộc tôi phải chọn lựa. Có những hôm, trên giường nằm hoặc khi gặp người nào đó mà mình có tình cảm trên mức bình thường hoặc gặp hình ảnh kích thích, thúc đẩy tôi mơ tưởng về những điều trái nghịch với đức khiết tịnh. Trong tôi luôn giằng co hai suy nghĩ: một lo lắng phạm tội; đàng khác thúc đẩy ước muốn khoái cảm trong tinh thần, tâm trí và cả thân xác. Đứng trước bờ vực thẳm đó, tôi thầm cầu xin Chúa giúp, vì tự thấy sức thật yếu đuối và mong manh. Dù vẫn biết rơi xuống vực thẳm là nguy hiểm, nhưng không có ơn Chúa soi sáng và trợ giúp thì tâm trí lúc đó cứ trên đà trượt dốc, không đủ khôn ngoan, sáng suốt và ý chí mạnh mẽ để thắng lại. Trước đây, đã có lúc tôi đã tự dằn vặt và làm khổ tâm nhiều vì không hiểu. Tự chất vấn mình là tại sao tôi đang sống đời dâng hiến mà vẫn còn những cảm nghĩ nghịch đến đức khiết tịnh đến trong tâm trí. Tôi có xứng đáng hoặc có thích hợp với Ơn Gọi nữa không? Và còn biết bao những câu hỏi khác nữa. tôi đã cầu nguyện và dâng lên Chúa tất cả, nếu Chúa muốn tôi sống đời Dâng hiến thì xin Ngài cũng giúp tôi vựơt qua. Do đó, mỗi khi đọc Kinh Lạy Cha, tôi thường lưu tâm hơn đến lời cầu, “xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”. Và chính nhờ lời cầu nguyện đó, Chúa đã giúp tôi. Trước tiên, Ngài cho tôi hiểu rõ giá trị của sự quyến luyến trong quan hệ chồng vợ. Đó là một ân ban của Thiên Chúa dành cho con người, đặc biệt trong hôn nhân để không chỉ giúp họ sinh sản, nhưng còn nâng đỡ họ trong cuộc sống thăng trầm. Ngài mời gọi tôi “con hãy hiến dâng cho một Tình Yêu lớn hơn”. Từ đây tôi không còn lo sợ và chất vấn mình nhiều nữa, vì biết rằng những nhu cầu ở than xác là điều rất tự nhiên trong bản năng của con người. Và tôi không cầu nguyện xin Chúa cất gánh nặng ấy đi cho tôi, nhưng xin Ngài giúp tôi biết sống chung với nó và tự do với nó; tôi xin Ngài giúp tôi ý thức, tự chủ và ý chí mạnh mẽ, dứt khoát hiến dâng mỗi khi nhu cầu thân xác đòi hỏi. Và tôi đã vượt qua cách nhẹ nhàng hơn; tôi đã thực sự tìm được niềm vui, an bình khi biết cộng tác với ơn Chúa thắng vượt chính mình để sống cho Chúa và thuộc về Chúa nhiều hơn.

      Càng trải nghiệm bản thân và kinh nghiệm ơn Chúa qua Kinh Lạy Cha, đặc biệt qua lời cầu “xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ” đã giúp tôi càng tín thác cậy trông nơi Chúa – người Cha hơn mọi người cha. Nơi Ngài, tôi cảm nhận một người Cha đầy yêu thương, kiên nhẫn, cảm thông và tha thứ. Vì thế, tôi không còn lo lắng hay sợ hãi trước cuộc sống với biết bao thử thách, cám dỗ mời gọi. Kinh Lạy Cha đã thực sự khích lệ tôi và  giúp tôi tin tưởng vào người Cha vĩ đại trên trời. Nguyện xin Người ban cho tôi những kinh nghiệm hơn nữa về Kinh Lạy Cha, để nhờ đó giúp tôi sống tâm tình người con thảo và tình huynh đệ với tha nhân.

                                     Hà Hoa

 

Bình Luận