Kỳ diệu nghệ thuật điêu khắc trên… kim

 

Willard Wigan mắc chứng khó đọc từ hồi nhỏ nên hay bị bạn bè chế giễu. Khi ông mới 5 tuổi, ông đã thực hiện tác phẩm điêu khắc đầu tiên để thoát khỏi sự chế giễu của bạn bè cùng lớp và thầy cô. Từ đó, Wigan cố gắng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nhỏ hơn nữa mà chỉ nhìn thấy được qua kính hiển vi.

Mới đây, Wigan đã cho ra đời một tác phẩm điêu khắc mô tả cả gia đình Tổng thống Mỹ Obama và nhà phi hành gia nổi tiếng Buzz Aldrin trong mắt một cây kim. Cho đến nay, ông Wigan đã tạo nên 160 tác phẩm.

Trung bình, Wigan phải mất đến 8 tuần để hoàn thành một tác phẩm. Do tác phẩm rất nhỏ nên nhà điêu khắc phải học cách điều khiển hệ thần kinh, nhịp thở và nhịp tim để đảm bảo không tạo ra bất cứ chuyển động không mong muốn dù là nhỏ nhất.

Để tạo nên những tác phẩm tí hon này, ông phải dùng đến những lưỡi dao phẫu thuật và các vật dụng tự tạo như lá kim loại sắc cực nhỏ. Vật liệu để tạo nên các tác phẩm cũng rất đa dạng, từ nylon, hạt cát, mùn cưa, vàng, đến mạng nhện, tùy thuộc vào mỗi tác phẩm. Để vẽ lên các tác phẩm, Wigan thường sử dụng một sợi lông của con ruồi.

 

 

Phan Yến

Bình Luận