Khám phá nghệ thuật tạc tượng thần Ganesha

 

Những bức tượng Ganesha đủ mọi hình dáng, kích thước, được cho là biểu tượng may mắn Ấn Độ.

Đối với người dân Ấn Độ, Ganesha, vị thần đầu mình người, đầu voi trắng là một nhân vật vô cùng linh thiêng, quan trọng trong đời sống Hindu giáo. Người theo đạo Hindu tin rằng vị thần này sẽ phù hộ cho họ, giúp họ vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống, mang lại điều tốt lành. Ngày lễ thờ Ganesha, còn gọi là Ganesh Chathurti kéo dài trong 11 ngày của tháng 11 cũng là một trong những dịp lễ quan trọng của họ. 

Với những du khách thích tìm hiểu nguồn gốc Ấn Độ giáo, những ngôi làng ngoại ô Mumbai như Pen và Kalayan, nơi sản xuất những bức tượng Ganesha đủ mọi tư thế, kích cỡ, là điểm đến không thể bỏ qua.

Tại những ngôi làng này, khách hàng có thể đặt hàng tượng đủ mọi màu sắc, kích cỡ, từ những bức tượng khổng lồ cao tới 7 mét tới những bức tượng nhỏ chỉ vài centimet!

Vào những dịp lễ hội, các ngôi làng này có nhiệm vụ tạc nên hàng nghìn bức tượng Ganesha để vận chuyển vào trong những đường phố lớn ở Mumbai, và đặt trong những đền đài, các khu lều của người Ấn để phục vụ các nghi lễ thờ cúng. 

Vậy số lượng tượng lớn như vậy biến đi đâu sau dịp lễ hội? Vào ngày cuối cùng trong 11 ngày lễ hội, tất cả những bức tượng Ganesha trong thành phố sẽ được tập trung lại và người dân Mumbai vừa hát, múa, vừa thả cho những bức tượng chìm xuống biển. Thế là tới năm sau, những ngôi làng lại tiếp tục bận rộn với đợt sản xuất mới. 

Mỗi năm, những tín đồ Hindu lại càng có nhiều yêu cầu mới về tượng Hindu. Như năm 2011, để kỷ niệm việc Ấn Độ thắng giải cầu lông thế giới, các tín đồ đã yêu cầu một loạt tượng ganesha cầm vợt làm đồ lưu niệm. 

Tượng Ganesha có thể được khắc họa trong nhiều tư thế khác nhau như đang thổi sáo, nhảy múa. Sở dĩ, Ganesha có nhiều hình dáng như vậy để truyền tới các tín đồ một thông điệp rằng thần thánh có thể xuất hiện mọi nơi, trong mọi hình thái. 

Quá trình làm tượng Ganesha vô cùng công phu. Mặc dù có một khuôn chung cho tất cả các bức tượng nhưng mỗi tượng đều được sơn, vẽ, trang trí theo ý của khách hàng. Có những bức tượng cầu kỳ được điểm xuyết thêm ngọc trắng, gỗ quý và những phụ kiện bằng vàng. 
Phía bên ngoài mỗi cửa hàng tượng đều có một mô hình Ganesha khổng lồ trước cửa để thu hút sự chú ý của du khách.

Một trong những điều khiến du khách nước ngoài ngạc nhiên là việc những người thợ trèo lên tượng hay ngồi lên tượng trong khi ở bên ngoài, những bức tượng này rất được tôn thờ. Tuy nhiên, mỗi xưởng làm tượng đều có rất nhiều tượng, nên việc ngủ chung với các bức tượng trở thành một việc hiển nhiên.

Bàn tay hướng lên trời của Ganesha là biểu tượng cho sự phù hộ của các vị thần Hindu đối với tín đồ. Những Ganesha thường được trang trí nhiều trang sức, tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng. 
Hình mẫu Ganesha này tượng trưng cho những người đam mê du lịch mà không có tài sản gì, chỉ quấn một chiếc khăn dhoti quanh hông. 

Hiền Trang

Bình Luận