Khám phá bí ẩn của "Thành phố hoa hồng đỏ"

 

Tháng 8 tới, thành phố trên vách núi Petra sẽ kỷ niệm 200 năm ngày "tỉnh giấc", sau nhiều năm bị bỏ hoang.

Petra trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “đá”, là một thành phố bỏ hoang trên núi đá ở phía Tây Nam Jordan, trên sườn núi Hor. Nơi đây nổi tiếng vì có rất nhiều bức tượng tạc trên vách đá lớn và những khe, hang hốc kỳ bí với màu đỏ cam đặc trưng, được mệnh danh là “thành phố hoa hồng đỏ”. 

Ban đầu, Petra có tên là Rekem và nơi này xuất hiện trong những cuộn giấy da cổ xưa tìm thấy bên bờ Biển Chết. Theo những nghiên cứu khảo cổ học, những người Nabatean cổ đại đã sống ở nơi đây từ cách chúng ta 2.500 năm. 

Người Nabatean đã biết cách kiểm soát nguồn cung cấp nước bằng các đập nước, nhờ đó họ sống một cuộc sống rất ấm no trên sa mạc, tạo nên một ốc đảo đầy tính nghệ thuật. Họ đã chạm khắc vào những hang đá sa mạc rất nhiều công trình nghệ thuật đáng ngưỡng mộ. 

Al Khazneh hay “Kho báu” là công trình nổi tiếng và có giá trị nhất ở Petra là một ngôi đền được tạc ngay vào sườn núi và được dự đoán là có niên đại khoảng 2000 năm về trước. 

Petra bắt đầu suy thoái rất nhanh chóng dưới thời cai trị của đế chế La Mã, phần lớn là do sự chuyển hướng sang các tuyến thương mại trên biển. Vào khoảng thế kỷ thứ 4, một trận động đất đã phá hủy toàn bộ các công trình xây dựng và hệ thống quản lý nước của khu vực. 

Không ai biết chính xác sự suy sụp cuối cùng của Petra như thế nào và đó vẫn mãi là bí ẩn của Trung Cổ. Chỉ biết rằng thành phố đã gần như bị bỏ hoang một cách khó hiểu. 

 

Nơi này hoang hóa trong rất nhiều năm cho đến khi một nhà thám hiểm Thụy Sĩ phát hiện ra nó vào năm 1812. Petra ngày nay đã được liệt vào hàng các Di sản thế giới của UNESCO và đến ngày 7/7/2007, Petra được công nhận là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại. 

 

Petra cũng đi vào vô số tác phẩm hội họa, âm nhạc, phim ảnh kinh điển như trong bộ phim Indiana Jones và cuộc thập tự chinh cuối cùng, trong đó Petra được coi là nơi cất giấu chén thánh hay trong bộ phim hoạt hình Sinbad, trong đó Petra là nơi ẩn náu của một phù thủy quyền lực độc ác. 

Năm nay, Petra sẽ kỷ niệm 200 năm ngày được tìm lại vào tháng 8 tới với rất nhiều chương trình đặc biệt cho khách du lịch. 

 

 

 

 

 

 

Hiền Trang

Bình Luận