Khai Mạc Năm Thánh

Khai Mạc Năm Thánh

Vào lúc  7g30 thứ bảy ngày 7/11/2015,  Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giáo phận Vinh  về tham dự Nghi thức Khai mạc Năm Thánh . Cùng hiện diện trong lễ Khai mạc  có cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, cha phụ tá Giám tỉnh Vinhsơn Phạm Xuân Hưng và đông đảo các tu sĩ trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý cha Bề trên,  quý soeur Bề trên và quý soeur Hội dòng Nữ Đa Minh, Huynh đoàn Đa Minh các giáo phận, Hội đồng Mục vụ và các hội đoàn Giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông.

Trước giờ khai mạc, cha Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, đặc trách Ủy ban Năm Thánh  Tỉnh dòng chia sẻ những gợi ý chủ đạo của Năm Thánh. Trong bài chia sẻ cha Vinh Sơn nhắc đến việc chuẩn bị cho kỷ niệm 800 năm đã được thực hiện từ năm 2006 nhân kỷ niệm 800 năm thành lập Nữ Đan Viện đầu tiên tại Toulouse, dòng Đaminh trong những năm qua đã tổ chức những buổi tĩnh tâm, sinh hoạt, mỗi năm có một chủ đề riêng để anh, chị, em trong dòng suy tư, canh tân chính mình. Năm Thánh được diễn ra là dịp để  anh chị em trong dòng nhìn đến tương lai , bằng cách quay về lịch sử để học hỏi nơi lịch sử đó cả bóng tối và ánh sáng, nhìn lại anh chị em đã đi trước mà học hỏi nơi các vị Thánh, những chứng nhân đích thực của vương quốc Thiên Chúa mà hôm nay tất cả chúng ta cùng mừng kính các ngài. Năm Thánh cũng là cơ may cho mọi người Đa Minh thực hiện cuộc đối thoại chân thành giữa lịch sử của Dòng và ký ức của mỗi người Đa Minh từ đó hiện tại hóa nơi mỗi cá nhân để trở thành một trải nghiệm sống động ghi dấu ấn sứ vụ Đaminh nơi mỗi người. Sau những lời chia sẻ cha cũng giới thiệu đến gia đình Đa Minh chương trình hoạt động tổng quan Năm Thánh.

 Bài thuyết trình của cha Giuse Phan Tấn Thành về Năm Thánh và 800 năm hồng ân Dòng Anh Em Giảng Thuyết hiện diện giữa lòng Giáo hội.   Cha đã ôn lại lịch sử 800 năm qua của Dòng với sự đóng góp vô cùng lớn lao của các vị Thánh dòng, và từ những chia sẻ đó cha Giuse cũng nhấn mạnh đến điều kiện để nên thánh của quá khứ, hiện tại và trong tương lai…, Năm Thánh của Dòng cùng đồng thời với Năm Thánh của Hội Thánh – Năm Thánh Lòng Thương Xót, Thiên Chúa bày tỏ quyền năng của Ngài qua lòng thương xót, cha thánh Đa Minh cũng đã dành trọn cuộc đời của mình diễn tả Lòng thương xót của Chúa bằng tình yêu và chân lý, … Tiếp theo  là Nghi thức Khai mạc Năm Thánh. cha Đa Minh Nguyễn Hữu Cường, Bề trên Tu viện Tam Hà đọc Thông Điệp của cha Bề trên Tổng quyền nhân dịp khai mạc Năm Thánh của Dòng.

Ngay sau phần nghe đọc Thông Điệp, cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa thắp sáng nến Năm Thánh – Ngọn nến Năm Thánh được thắp sáng: Xin Thiên Chúa cho anh chị em Dòng cũng như thánh Đa Minh xưa kia đã gìn giữ và chia sẻ ngọn lửa tình yêu của Chúa cho tha nhân như thế nào thì ngày nay qua lời giảng và tác vụ của mình cũng biết chia sẻ tình yêu của Chúa cho anh chị em đồng loại.

 Cộng đoàn  nghe công bố Tin Mừng theo Thánh Matthêu và  ánh sáng của ngọn nến Năm Thánh được rước vào Thánh đường, cha Giám tỉnh mời gọi chúng ta hãy ra đi để gặp gỡ Thiên Chúa, hòa nhịp cùng đoàn rước nến Năm Thánh vào Thánh đường là lời hát LAUDARE – BENEDICERE – PRAEDICARE.

Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế, cùng đồng tế có quý cha trong đại gia đình Đa Minh Việt Nam. Sau khi nghe các bài đọc và Tin Mừng, anh chị em được nghe những tâm tình chia sẻ của cha Giám tỉnh: Thánh Đa Minh xin thành lập dòng Giảng thuyết là một cuộc đột phá trong hoàn cảnh các tín hữu thiếu hiểu biết lời Chúa và đồng thời trong tình cảnh đó xuất hiện nhiều lạc thuyết, nhờ ơn Chúa, ngài cùng 16 anh em đầu tiên lên đường ra đi vào cánh đồng truyền giáo chỉ vì quá bức xúc trước cảnh các tín hữu đói khát lời Chúa và ngài đã thốt lên lời của thánh Phaolô tông đồ: Khốn cho tôi nếu tôi không đi loan báo Tin Mừng, lòng khao khát rao giảng lời Chúa đã khiến ngài bất chấp nguy hiểm, khó khăn vây bủa, … ngài chính là tấm gương cho tất cả chúng ta.

 

 

Sau phụng vụ Thánh lễ, cha Giám tỉnh chủ sự nghi thức thắp nến sáng cho từng cây nến rồi chuyển giao từng cây nến sáng Năm Thánh cho đại diện Bề trên các Tu viện, Tu xá, Hội dòng trong Gia đình đa Minh. Cây nến được trao là biểu tượng ánh sáng của sự sống thoát khỏi bóng tối sự chết, biểu tượng của Chúa Thánh Linh, cầm trong tay nến sáng các anh chị em trong đại Gia đình Đa Minh được mời gọi ra đi rao giảng với ngọn nến sáng đến tận cùng thế giới để mang Tin Mừng đến cho mọi người, rao truyền chân lý khắp mọi nơi như cha Thánh Đa Minh đã từng làm.        

         

 

Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh khép lại trong niềm vui của ngày hôm nay ,và niềm hy vọng về một  tương  lai tràn đầy hồng ân Thiên Chúa

Huynh Đoàn Thánh Hiển

Bình Luận