Hoa Gạo là Biểu Tượng của Thành Phố Nam Định

 

Hoa Gạo là Biểu Tượng của Thành Phố Nam Định

 

Là một trong những trung tâm của Thiên Chúa giáo, Nam Định có Nhà thờ Lớn mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp được xây dựng từ năm 1895, có Nhà thờ Khoái Đồng - ngôi Thánh đường đồ sộ bên sông Vị Hoàng xưa, được xây năm 1934 bởi các cha Dòng Đa-minh cùng giáo dân trong Xứ.

Nếu như Hà Nội xưa có 36 phố phường thì thành phố Nam Định có 40 phố cổ. Những con phố nhỏ nằm ven bờ sông Đào mang dáng vẻ riêng và cùng với nó, hoa gạo được coi là nét đặc trưng của người Nam Định.

Loài hoa gạo luôn đỏ thắm và chỉ rực cháy vào tháng Ba, như tài năng, nhiệt huyết luôn tiềm ẩn và đợi mùa nở rộ của người Thành Nam.

Chuyện ngày xưa kể rằng : Ở một bản nọ có chàng trai nghèo khỏe mạnh, yêu cô sơn nữ xinh đẹp, họ chuẩn bị cưới thì trời đổ mưa , cơn lũ lớn cuốn phăng ngôi nhà và lễ vật của chàng. Dân bản trồng cây nêu để chàng lên trời hỏi sự tình. Ngày ra đi, chàng buộc vào tay cô gái băng vải đỏ, mỗi đầu có tua năm cánh thay cho lời thề thủy chung.

Gặp Ngọc Hoàng, chàng thưa : Trần gian mưa nắng thất thường, cuộc sống con người rất cực khổ, xin Người xem xét lại.

Ngọc Hoàng hỏi xem ai trông coi mưa nắng, một vị thần tâu: “ Đó là thần Sấm, nhưng thần vốn ham vui nên có lúc xao nhãng”.

Thần Sấm thưa: “ Một mình thần không làm xuể. Xin người giữ chàng trai này lại giúp thần làm mưa”. Ngọc Hoàng chuẩn tấu và truyền bầu trời xa mặt đất để người hạ giới không lên được nữa. Chàng trai đành ở lại làm thần Mưa. Nhớ người yêu, nước mắt chàng trào ra.

Nói về cô gái, ngày nào cô cũng trèo lên cây nêu trông ngóng. Một ngày tháng ba , Ngọc Hoàng xuống hạ giới. Biết chuyện, ngài cho cô gái một điều ước. Nàng thưa: “Xin người biến cây nêu thành loài hoa có rễ bám sâu, thân thẳng, ngọn cao để thần nhìn thấy anh ấy, dải vải đỏ biến thành bông hoa để anh ấy nhận ra thần”. Thỏa nguyện cô gái gieo mình từ trên cao xuống.

Nhìn những bông hoa đỏ nâng niu linh hồn người yêu, nước mắt thần Mưa rơi lã chã. Người ta gọi đó là hoa Gạo, loài hoa đỏ rực như tình yêu nồng thắm, như sống và chết cho tình yêu.

Mỗi khi thấy hoa Gạo nở đỏ rực lại gợi cho ta những ký ức về một thời yêu nhau. Cùng lúc này hoa Gạo báo hiệu hè về, báo hiệu mùa chia tay sắp đến. Màu đỏ của hoa Gạo như tô điểm thêm cho tình nồng ấm vì mỗi bông hoa là một đốm lửa yêu thương trên nền trời xanh biết của hy vọng. Hoa Gạo rung trước gió như rung rẩy của tim mình trước tình yêu. Những cành cây uốn lượn như những dòng thơ, câu hát, vẽ về hoa Gạo. Cuối cùng vẫn là dấu hiệu của mùa chia ly.

Hoa nào cũng thế, luôn luôn phải tuân theo qui luật của rừng xanh, qui luật của sớm nở tối tàn, nhưng chắc chắn hoa  Gạo mỗi khi nở  luôn rực cháy, tỏa hương thơm của nhiệt huyết của tài năng và sẵn sàng đợi mùa nở rộ của người Thành Nam.                                                                                   

 

                                                                                                                                            Lê Hiếu      

 

                                                          

                                                             

Bình Luận