Hai ngọn nến

 

Hai ngọn nến

Trong một căn phòng nhỏ, ấm áp, trên chiếc bàn xinh xắn đặt cạnh cửa sổ có hai ngọn nến cháy đang trò chuyện với nhau.

A: Bạn ơi, sao chúng ta được mang về cùng một lúc. Cùng được thắp lên. Cùng chiếu sáng trong khoảng thời gian  như nhau. Nhưng bạn hãy nhìn xem, tôi và bạn bây giờ khác nhau quá. Bạn thấp hơn tôi một đoạn rồi. Tại sao vậy?

 

B: Bạn nói đúng. Nhưng bạn cũng hãy nhìn xem tôi đây, ánh sáng nơi tôi toả ra rộng hơn, cao hơn bạn rất nhiều. Tại sao? Vì “ tim” của tôi lớn hơn. Vì thế thân tôi cần cung cấp nhiều sáp hơn để cho tim tôi đốt sáng.

 

A: À, như vậy ánh sáng được thắp lên bằng chính sự tự huỷ thân xác của bạn. Sao tôi không được giống như bạn. Tôi chậm chạp và yếu đuối quá chăng? Bởi thế mà thân xác tôi tan chảy từ từ, ánh sáng tôi nhỏ nhoi, khiêm tốn quá. Bây giờ tôi phải làm sao để được giống như bạn? Toả thật nhiều ánh sáng

 

B: Bạn à? Mỗi chúng ta được hiện hữu là chính mình. Mỗi chúng ta đều mang ý nghĩa giá trị riêng. Hãy luôn cảm nghiệm triệt để giá trị mình đang mang như thế chúng ta sẽ đón nhận hạnh phúc thực. Và hạnh phúc cảm nghiệm từ sâu thẳm đó sẽ là vĩnh hằng. Bởi nó là chính chúng ta.

 

Bây giờ tôi chia sẻ bạn nghe nhé.

Bạn có thấy rằng chúng ta đang được đặt cạnh nhau trên cùng một chiếc bàn và cùng chiếu sáng không? Điều đó không phải ngẫu nhiên vô nghĩa đâu. Mà để chia sẻ, bổ túc cho nhau. Ánh sáng của tôi, của bạn cùng hoà quyện và cùng lan toả cho cả căn phòng. Chắc chắn căn phòng đang cảm ơn cả 2 chúng ta. Không là riêng tôi, không là riêng bạn, mà cả 2. Tôi là sự hoạt động nhiệt thành, mạnh mẽ như một người cha. Còn bạn là sự cầu nguyện bền bỉ, sự nhẹ nhàng khiêm nhường của một người mẹ. Chúng ta là hai mặt của một đời sống hoàn thiện: Hoạt động và cầu nguyện.

Cầu nguyện là dưỡng chất nuôi linh hồn. Linh hồn là sự sống của thể xác. Hoạt động là biểu hiện của một thân xác còn khoẻ mạnh. Thân xác sẽ chết khi linh hồn không còn. Khi không cầu nguyện, linh hồn chết. Chúng ta không thể tách biệt. Chúng ta không thể đều là một khía cạnh: hoặc cầu nguyện, hoặc hoạt động. Như thế chúng ta là vĩnh hằng

Chúng ta là niềm tin  và hy vọng.

Niềm tin – hy vọng thuộc thiêng liêng, là động từ, không thể dùng ngôn ngử mà diễn tả hết được.

Hy vọng diễn tả mức độ của niềm tin. Bởi tin, phép lạ sẽ xảy ra. Hy vọng được hiện thực.

Chúng ta là dòng chảy giữa niềm tin – hy vọng, giữa động và tĩnh, cầu nguyện và hoạt động. Sự lung linh, ấm áp của chúng ta trong khoảnh khắc này, ở đây và bây giờ sẽ là vĩnh hăng, dù chúng ta có tan biến trong chốc nát nữa. Nhưng khoảng khắc này nó đã có, đã diễn ra. Như một sự kiện lịch sử, nó sẽ là mãi mãi.Chúng ta sẽ là mãi mãi.

Vì thế bạn  đừng nghĩ rằng, là tôi hay là bạn sẽ tốt hơn, mà cả hai đều có giá trị đặc biệt.

Trong cuộc sống của mỗi người ki tô hữu chúng ta cũng như hai ngọn nến kia. Tôi, bạn cùng được làm con Chúa, cùng được đón nhận ân sủng từ Thiên Chúa như nhau, cùnmg được đặt để trong một vũ trụ xinh đẹp, cùng mang trong mình 3 chức vụ: tư tế, vương đế và ngôn sứ. Đều được mời gọi bước vào đời. Nhưng tôi và bạn sẽ có phương cách chiếu sáng riêng của mình. Như ngọn nến kia sẽ tiêu hao nhanh hơn, nhiều hơn bởi đã tạo một ngọn lữa cao hơn rộng hơn. Sở dĩ tim nến lớn hơn, sáp nến bị đốt nhanh hơn. Tôi cũng thế, sự nhiệt tâm trong tác vụ của mình, để có thể đến được với nhiều người, đi xa hơn, cao hơn trong sứ vụ rao truyền thì tôi cần có một trái tim rộng mở. Chấp nhận để người khác đi vào, chấp nhận huỷ mình, đến với người khác. Chấp nhận sự tổn thương để bỏ mình cho người khác lớn lên. Cũng như sáp nến cháy, bản thân tôi cũng bị đốt cháy để tạo ánh sáng đến cho người khác. Tim đủ lớn, ánh sáng đủ rộng tôi sẽ nhìn thấy rõ tôi, rõ anh em tôi. Đó là niềm hy vọng. Hy vọng sẽ làm tâm hồn thanh thoát hơn. Như thế sự hủy mình không phải là một điều đáng tiếc mà là một hồng ân.

 

 Cũng như chính Đức Giêsu đã tự hủy mình để con người được sống. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Chính lúc bị chôn vùi là lúc nảy sinh mầm sống mới, và chính lúc tiếu hao là lúc đem lại sức sống dồi dào. Sự tiêu hao của sáp nến tạo ngọn lửa cao hơn, rộng hơn, đẹp hơn. Sự tiêu hao chính mình sẽ đem lại tình yêu vĩnh hằng, bởi đó là tất cả những gì chúng ta là ngọn nến.

 

                                                                                                                          Hai ngọn nến

 

 

 

Bình Luận