Donatello - nhà điêu khắc đại tài

Những ai có đôi chút hiểu biết về đất nước và văn hóa Italia sẽ không thể quên những công trình điêu khắc tuyệt vời của Donatello, con người luôn đầy ắp nhiệt huyết và sự sáng tạo. Donatello sinh năm 1386 tại thành phố Firenze và đó thực sự là may mắn lớn nhất trong đời ông bởi Firenze khi đó là trung tâm văn hóa, khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật của không chỉ Italia mà còn của cả châu Âu. Nghệ sỹ khắp nơi tuôn về Firenze với hy vọng được các nhà quý tộc của thành phố yêu nghệ thuật này tiếp nhận. Với Donatello, chỉ môi trường thuận lợi chưa là sự đảm bảo. Trên thực tế, ông đã phải trải qua những khó khăn và sự khổ luyện rất cực nhọc.
Năm 1406, khi mới 20 tuổi, Donatello đã có may mắn được tham gia trang trí cho nhà nguyện 
Santa Maria Del Fiore cùng Nanni Di Banco. Đây là công trình rất phức tạp đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cũng như thái độ làm việc cầu thị. Nanni Di Banco khi đó đã là một nhà điêu khắc rất nổi tiếng, ông yêu cầu ở Donatello sự tuyệt bích trong công việc.  
Donatello (1433-38), Cantoria BBC-100
 
Donatello, Mary Magdalene (c. 1453-55) T-145; BBC-98
Donatello, Habbakuk T-64, T-66; BBC-98

Khi chọn Donatello làm phụ tá, Nanni đã nghĩ thầm: “Chàng trai trẻ này sẽ có một tương lai huy hoàng.”, dù vậy ông vẫn luôn nhắc nhở Donatello phải thận trọng và khiêm tốn. Chính nhờ quá trình trui rèn và học hỏi bên cạnh người thày Di Banco, Donatello chững chạc hơn rất nhiều. Các tác phẩm của ông về sau không chỉ thể hiện óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo mà còn cho thấy trách nhiệm nghề nghiệp rất cao. Trong sự nghiệp của mình, Donatello tập trung chủ yếu vào việc sáng tác phù điêu và đúc tượng. Các tác phẩm của ông xoay quanh đề tài tôn giáo – đề tài phổ biến khi đó nhưng những nét tươi mới luôn làm nghệ thuật của Donatello có những sự khác biệt đáng kể. Người ta thấy những bức phù điêu thánh Mac, Madona Cherubin, Madona Orlandini, Hạ thánh giá, Lời phán bảo … không đơn thuần là những điển tích trong kinh thánh mà ở đó có những nét rất gần gụi, rất đời thường. 

Donatello còn rất xuất sắc với nghệ thuật đúc đồng. Tại quảng trường Santo ở Firenze, ngày nay, bức tượng đồng Gattamelata vẫn sừng sững vượt qua mọi thử thách của thời gian. Người anh hùng Gattamelata ngồi thắng, vững chãi trên lưng ngựa trong bộ áo giáp của người La mã vẫn sẵn sàng tiêu diệt mọi kẻ thù. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến bộ phù điêu bằng đồng “Thiên thần âm nhạc” được thực hiện từ năm 1446 đến năm 1450. Trong đó, miêu tả bốn vị thần mỗi người chơi một nhạc cụ khác nhau với dáng điệu khác nhau đang cùng tấu lên những cung nhạc du dương làm say đắm lòng người. Những bức phù điêu này hiện vẫn còn được đặt tại nhà thờ thánh Antonio ở Firenze. 
Các tác phẩm của Donatello đều rất khỏe khoắn với những nét chạm dứt khoát mà tinh tế. Chính Michelangelo đã thừa nhận ông đã học hỏi rất nhiều ở nghệ thuật của Donatello. Và không chỉ Michel mà cả một lớp những nghệ sỹ Leonardo Di Vinci, Botticelli, Rafael… đã tôn Donatello là thầy, là người mở ra thời kỳ phục hưng – thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật Italia và châu Âu. Nguồn ACM.VN

Bình Luận