Điện Kremlin

 

Điện Kremlin được coi là một trong những tòa công trình kiến trúc – lịch sử cổ nhất, nổi bật nhất của nước Nga xinh đẹp.

Nằm ngay tại trung tâm thủ đô Moscow, nhìn ra con sông Moscow xanh thẳm, điện Kremlin bao gồm bốn cung điện, bốn nhà thờ, một bức tường thành và rất nhiều tháp cao sừng sững.

Hiện nay, “pháo đài” kiên cố này là nơi làm việc của các cơ quan quyền lực tối cao nhất của chính quyền Liên bang Nga, đồng thời cũng là nơi ở và làm việc của các đời tổng thống.

Năm 1156, điện Kremlin mới chỉ là công trình quân sự với tổng chiều dài khoảng 700m. Mãi đến năm 1331, nơi đây mới được đặt tên là Kremli.

Ngày nay, điện Kremlin được xem là khu bảo tồn quốc gia Nga và là công trình sáng tạo độc đáo của thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1990.

Các bức tường (tổng chiều dài 2.235m) và tháp canh (tháp cao nhất là Spasskaya cao 71m) tại Kremlin được xây dựng bởi những kiến trúc sư bậc thầy người Ý từ những năm 1485 đến 1495.

Về mặt kiến trúc, điện Kremlin có hình tam giác không đều với tổng diện tích 275.000 m2. Ba phía được tường, tháp và sông nước bao bọc khiến cho Kremlin trở thành một pháo đài bề thế bất khả xâm phạm.

Nét chủ đạo trong phong cách kiến trúc nghệ thuật của Kremlin là nhiều mái vòm, ô cửa nhỏ và tháp cao, trông vừa tao nhã mà cũng vô cùng quyến rũ trong từng chi tiết nhỏ.

Quảng trường Sobornaya được xem là trung tâm của điện.

Quảng trường này được bao quanh bởi 6 khối công trình kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy, trong đó có ba nhà thờ nổi tiếng là Uspenskii, Blagoveshchensky và Arkhangelsky được xây dựng từ thế kỷ 15, 16, cùng hai cung điện cổ là Granovitaya, Teremnoi và tháp chuông Ivan Veliky cao 81m.

Kremlin về đêm thật lung linh, bạn sẽ ngỡ như đang lạc vào xứ sở Ba Tư trong câu chuyện “Nghìn lẻ một đêm” đầy mộng ảo luôn í.

Trải qua bao biến động, thăng trầm, vẻ đẹp của nó vẫn là niềm ước ao của biết bao kiến trúc sư.

Điện Kremlin là một câu chuyện lịch sử dài bắt đầu từ thế kỷ 12. Mỗi câu chuyện như được tái hiện sống động qua từng góc nhỏ của tòa cung điện vàng son này.

Trải qua rất nhiều giai đoạn, qua bao biến động, thăng trầm, vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó vẫn là niềm ao ước của biết bao kỹ sư đại tài cùng những chính khách lỗi lạc khắp thế giới.

Nếu từng đến Kremlin một lần, bạn sẽ hiểu tại sao mình có nhiều cảm xúc đan xen, lẫn lộn, vừa uy nghi, vừa lộng lẫy mà cũng vừa huyền bí và cổ xưa. Vì thế, người Nga rất tự hào về công trình vĩ đại mang dấu tích lịch sử oai hùng này.

Cùng nghía Kremlin đẹp huyền ảo qua các góc nhìn khác nhau nữa nhé!

Conan
Ảnh: IB

Bình Luận