Đêm Giao Thừa

Đêm Giao Thừa

  Không khí tết ở Sài Gòn năm nay khác hẳn mọi năm, không khí lạnh tràn ngập khắp noi , ảnh hưởng của nhửng cơn bảo trong năm, ảnh hưởng của bảo giá, bảo thị trường, thất nghiệp tràn lan, tạo bao cảnh chia tay , chia ly, cảm giác lạnh lạ lùng như từ trong xương lạnh ra ..

Nhưng nhiều gia đình theo Việt Nam Phong Tục của Phan Kế Bính :  sống tết chết giỗ”. Câu thành ngữ hàm ý là khi mà người ta chịu ơn còn sống thì ta phải nhớ lễ tết cho chu đáo, còn khi người đó mất rồi, ta phải nhớ cúng giỗ nghiêm chỉnh theo phong tục.   Đi tảo mộ ông bà tổ tiên, dòng họ về là tổ chức tiệc tất niên. Biếu quà tết nơi công sở, tại nhà riêng, rồi chia tay bạn bè đồng nghiệp, về nhà đoàn tụ với gia đình, tập họp chồng vợ con cái sơn phết, quét dọn nhà cửa. Sau đó tới thời gian du xuân,đi chợ tết , chợ hoa. Mọi người ra đường mua sắm bánh mứt và đủ thứ cần thiết về trang trí nhà cửa thật hoành tráng theo khả năng của mổi người, để chuẩn bị  đón 3 ngày tết..Trong tiếng trống rộn ràng của các đoàn múa lân, dạo khắp hang cùng ngỏ hẻm, mà đỉnh điểm là  Giao Thừa.

Đêm Giao Thừa có một giá trị tinh thần rất lớn, giá trị đó ẩn sâu trong đời sống, tâm linh của mọi người chúng ta, trong gia đình và xả hội. Đêm Giao Thừa mọi việc, mọi sinh hoạt, đều dừng lại để quay về gia đình, đón ông bà tổ tiên về ăn tết với con cháu. Đó là tất cả nhửng tập tục truyền thống từ nhiều đời cha ông truyền lại, đả cuốn hút tất cả mọi người. Trong đêm linh thiêng này, mọi người  hoàn toàn tuân theo nhửng giá trị bắt nguồn từ cái bí ẩn linh thiêng mà chúng ta  thường gọi là tâm linh. Đêm giao thừa con người được trở về với chính mình, nhửng bon chen, cùa đời thường tạm biến đi, nhường chổ cho con người chân thật đầy tình cảm, đầy yêu thương và lòng quảng đại. Vì Giao thừa là giao cái củ , cái xấu, cái tội lổi cho năm củ để thừa hưởng cái mới, cái tốt, và hạnh phúc trong năm mới.. Lúc đó mọi người đều được thổi luồn sinh khí mới đề đón phúc chuyển vần của vũ trụ, từ năm củ sang năm mới.. Và lúc đó con người ai củng tốt hơn và mong mỏi cho người khác tốt hơn , đẹp hơn. Vì vậy mọi người thường chúc nhau An Khang Thịnh Vượng, Ấm no Hạnh Phúc, Vạn Sự Như Ý, v.v... . .Nhửng lời chúc đó không biết có thành hiện thực hay không. Nhưng chắc chắn rằng xuất phát từ cái tâm” nhân chi sơ tính bản thiện” nên nó chân thật và có giá trị tâm linh rất cao. Nhằm nhắc lại và khơi dậy cái tâm, cái tình luôn tìm ẩn trong bản năng của mổi người  vào khoảnh khắc hiếm hoi của trời đất.

Và Đêm Giao Thừa  đối với các bậc vua chúa, giàu sang phú quý là giây phút chung vui niềm vui của mọi người. Với các đấng bậc chân tu, đó là nhửng trải nghiệm thú vị trên hành trình đi tìm chân lý, với nghệ sĩ ,hoạ sĩ, thì đêm giao thừa là giây phút lóe sáng của sự sáng tạo, của yêu thương. Đêm này luôn luôn là một ấn tượng đẹp được hiệp thông giủa con Người với Trời và Đất. Và củng chính giây phút này con người tiếp nhận năng lượng của trời đất qua không khí êm dịu của đêm thinh lặng nhất trong một năm. Mổi người chúng ta được tắm mình trong không gian linh thiêng đó để trở về với bản ngả, quay về với tâm linh mà ta  quen gọi là cội nguồn của tình yêu.

Nhiều năm trôi qua chúng ta mải vật lộn với cuộc sống, danh vọng, địa vị nay đến Giao Thừa. Người sống trở về gia đình ăn tết, người chết củng trở về ăn tết với con cháu, thế mà không ít người quanh ta còn đang sống mà không có chổ về. Nhửng mảnh đời bất hạnh bị đuổi ra khỏi nhà, tai nạn bất ngờ, vợ chồng chia tay, nhửng người xa quê không có tiền mua vé xe, v. v . .Mổi mảnh đời là một thân phận, hình ảnh đó cho ta nhớ đến một người củng lang thang không nhà rất nổi tiếng, cả thế giới ai củng biết “ sinh ngoài đồng, sống ngoài đường và chết trên đồi”

Hạt Muối

Bình Luận