Chuyện kể cho teen : Valentine’s Day

 

Valentine là tên một Giám mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II, một người La Mã đã tử vì đạo do từ chối bỏ đạo Thiên Chúa.

Ông mất vào ngày 14/02 năm 269 , đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May Rủi của tình yêu. Thánh Valentine đã để lại một bức thư ngắn tạm biệt bất hủ làm tiền đề cho những tấm card Valentine sau này. Bức thư kí tên ông và đề bên dưới “Valentine của em”.

Các con thương,

Nhìn thấy các con chuẩn bị những lời văn, thơ trong tấm card Valentine cho ngày lễ tình yêu, Ba cảm xúc muốn chia sẻ với các con về những cái hay, cái đẹp của ngày này.

Chuyện kể rằng vào thế kỷ thứ 3, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Giám mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, ngài đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ngài gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ngài chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên “dal vostro Valentino” - from your Valentine (Từ Valentine của cô). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Các con thân mến, vào năm 496 , Giáo Hoàng Gelasius đã quyết định lấy ngày 14 tháng 2 để tưởng nhớ tới thánh Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentine đã trở thành vị thánh bảo trợ của những đôi tình nhân. Người ta kỉ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà như hoa hồng và kẹo Chocolate. Hơn thế nữa, người ta cũng tổ chức một cuộc gặp gỡ mang tính chất bạn bè hoặc một buổi khiêu vũ thân mật. Ở Mỹ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentine đầu tiên và các bưu thiếp Valentine mang tính chất thương mại đã được phổ biến và giới thiệu từ những năm 1800 và hiện nay ngày lễ này đã được thương mại hóa với rất nhiều hình thức. Tuy Valentine đã quá nhiều thương mại quá, nhưng sự cuốn hút của cái đẹp của ngày Thánh Valentine vẫn được duy trì khi người ta gửi bưu thiếp cùng với những bài thơ tình và trẻ con trao đổi nhau những chiếc thiệp Valentine ở trường học như các con đang làm.

Các con thương, từ một cái chết của Thánh Valentine để bảo vệ cho tình yêu của những cặp đang yêu nhau, sẽ yêu nhau, các con hãy thử lắng nghe những cung điệu của tình yêu:

“...Tonight there’ll be no distance between us
What I want most to do, is to get close to you
Tonight...”

Bài hát “Tonight I Celebrate My Love For You” vẫn chinh phục mọi thế hệ người yêu nhạc, đặc biệt là những người đang yêu. Giai điệu tuyệt vời cùng lời ca chân thật có thể khiến bất kỳ ai cũng phải xao xuyến mỗi khi bản tình ca này được cất lên vào đúng ngày lễ Valentine.

“… I will give you my heart
Until the end of time
You’re all I need, my love, my Valentine…”

Lời tâm sự của cô gái dành cho người mình yêu vào ngày lễ thiêng liêng của đôi lứa, được viết thành ca khúc phổ nhạc cho ngày “Valentine” và đã trở thành ca khúc phổ biến nhất vào mỗi dịp 14/2 hàng năm.

“… I just called to say I love you
I just called to say how much I care, I do
I just called to say I love you
And I mean it from the bottom of my heart…”

Với tiếng đàn guitar réo rắt cùng giọng hát đầy mê hoặc của người nghệ sĩ mù Stevie Wonder tài năng đã khiến “I Just Called To Say I Love You” là ca khúc đáng nghe nhất trong ngày lễ Valentine.

“… Oh, my love, my darling
I’ve hungered for your touch
A long, lonely time
And time goes by so slowly
And time can do so much
Are you still mine?...”

“Unchained Melody” những giai điệu sâu lắng làm rung động lòng người. Lời ca của “Unchained Melody” đọng lại trong tâm trí người nghe về cảm xúc thăng hoa của tình yêu. Đó là không còn khoảng cách về không gian, thời gian mà chỉ còn đó hai tâm hồn đồng điệu đang hòa quyện vào làm một…hai tâm hồn của những khao khát yêu nhau.

Thế đấy các con, Tình yêu là một khái niệm trừu tượng, đa nghĩa trong cách diễn đạt và cách hiểu của từng người, nhưng tình yêu của hai người yêu nhau là trạng thái tình cảm muốn được gắn kết không chia lìa đến một nhất định. Tình yêu được cho là loại cảm xúc mạnh mẽ nhất, đẹp đẽ nhất nhưng cũng đau khổ lắm, khó nắm bắt và khó định nghĩa nhất, ngay cả khi các con đem ra so sánh với các loại cảm xúc khác mà các con biết.

Mến chúc các con vui ngày Valentine trong an bình của tình yêu.

 

Bình Luận