Chuyện cho tâm hồn: Tấm Vé Số

 Một câu chuyện rất đời thường nhưng sâu lắng. Ước gì cuộc sống quanh ta có thêm nhiều tâm hồn thanh cao như Theresa, để thế giới mỗi ngày thêm tốt đẹp hơn.

 

Câu chuyện thật được viết trong sách “True Stories in the News” kể lại rằng: Theresa Costabile bán tại một cửa hiệu thuốc tây lớn tại Cupertino, California. Cửa hiệu của cô không chỉ bán thuốc tây, mà còn có mỹ phẩm, dầu gội đầu, kẹo bánh và nhiều thứ khác nữa và có rất nhiều khách hàng.

Cửa hiệu của Theresa cũng có bán cả vé xổ số của Tiểu Bang California. Giá mỗi vé số là một dollar. Trên vé số có những hình ảnh. Vài vé số sẽ trúng các hình ảnh; một ít vé số khác người mua trúng được 2 dollar; có rất ít người may mắn trúng được hàng ngàn dollar. Nhiều người chẳng bao giờ trúng số và hầu hết mọi người chẳng trúng được gì cả.

Ngày nọ, Theresa Costabile đang bán hàng ở cửa hiệu, có người phụ nữ đến mua ba tấm vé số cho một. Vài hôm sau, bà ta đi đến cửa hiệu lấy các tấm vé số ra nhìn các hình ảnh rồi bỏ lại trên quày bán hàng và quay đi. Therese nghĩ, chắc đó là những vé số không trúng. Thế rồi cô ta cầm lấy các vé số ấy nhìn kỹ các hình ảnh. Thật ngạc nhiên, một trong những tấm vé số ấy là vé số trúng. “Bà ơi! Bà trúng được 50.000 dollar nè!” Theresa kêu to lên.

Người phụ nữ quay lại quày bán hàng, cầm lấy tấm vé số trúng nhìn kỹ lưỡng. Rồi ngước nhìn Theresa bà nói: “Cô nói đúng. Tôi trúng số được 50.000 dollar.” Một thoáng ngỡ ngàng vì vui sướng, bà cầm tấm vé số đi ra khỏi cửa hiệu thuốc một cách chậm rãi, một vài bước sau đó, bà như sực nhớ lại, quay lui nhìn Theresa rồi nói: “Cám ơn nhé!”

Tại sao cô Theresa lại trao cho người phụ nữ tấm vé số ấy mà không giữ lại cho mình khi có một cơ hội như vậy? Cô ta không thèm muốn 50.000 dollar ấy sao? Theresa trả lời: “Tất nhiên tôi rất cần và ao ước có tiền. Nhưng đó không phải là vé số của tôi. Đó là vé số của người phụ nữ ấy.”

Sau đó Theresa gọi điện thoại cho mẹ của cô và kể lại câu chuyện về tấm vé số. Mẹ cô ta đã nói với Theresa: “Ôi mẹ rất buồn cho con vì con mất cơ hội để làm giàu. Nhưng mẹ rất vui mừng và hãnh diện về con bởi vì con là con người trung thực.”

 

Bài 11 “The Winning Ticket”

trích trong “True Stories in the News”của Sandra Heyer.

Xuất bản bởi Longman, 1996.

Hoa Hạ, fsc phỏng dịch

Bình Luận