CÃM XÚC VỀ SÁNG TẠO CỦA NGƯỜI NGHỆ SĨ

CẢM XÚC VỀ SÁNG TẠO CỦA NGƯỜI NGHỆ SĨ


Đây là những dòng chia sẻ của bậc thầy tâm linh Osho:

“Điếu rất không may là Sigmund Frued (nhà Phân tâm học) chưa bao giờ bận tâm về những người mơ vĩ đại - là nền tảng của toàn thể tiến hoá nhân loại. Ông ấy chỉ bắt gặp những người ốm yếu về tâm lý, và bởi vì kinh nghiệm cả đời ông ấy là phân tích những giấc mơ của người bệnh tâm thần, cho nên chính vì thế mà từ “mơ” (dream) đã bị kết án. Người điên mơ, những giấc mơ của người đó sẽ mang tính phá huỷ chính bản thân người đó. Còn người sáng tạo mơ, nhưng chuyện mơ của người ấy sẽ lại làm giàu cho thế giới này… Tất cả nhà thơ đều là người mơ, tất cả các nhạc sĩ đều là người mơ, tất cả các nhà huyền môn đều là người mơ…” (trích Sáng tạo – sức mạnh khơi nguồn bên trong).
Tất cả những ai “làm người thư ký ảo trên internet”, là nhà doanh nghiệp cũng đều là những người mơ .
“…. Bạn có thể chỉ có tính sáng tạo nếu bạn là một cá nhân, bạn không thể sáng tạo như một phần của tâm lý đám đông. Tâm lý đám đông là phi sáng tạo; nó sống cuộc sống lê lết, nó không biết điệu vũ, không bài ca, không niềm vui; nó mang tính máy móc.

Người sáng tạo không thể đi theo con đường nhiều người lui tới. Người đó phải tìm ra con  đường riêng của mình, người đó phải truy tìm trong rừng rậm cuộc đời. Người đó phải đi một mình; người đó phải là người rời bỏ khỏi tâm trí đám đông, khỏi tâm trí tập thể .” (trích Hương thơm tự do của Osho - bậc thầy tâm linh).

 


 

Và đây là Lời Di Chúc của Rodin (nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp thế kỷ 19):

“Hãy tiến hành công việc của các bạn như những người thợ chân thành. Các bạn cần phải Thật, như thế không có nghĩa là các bạn phải chép đúng một cách quá tầm thường… Nghệ thuật chỉ khởi điểm từ cái Thật bên trong mà ra, tất cả hình khối màu sắc của các bạn diễn tả nên tình cảm. Không thể có Nghệ Thuật nếu không có cái Thật ở bên trong… Các bạn cần phải Thật. Thật một cách sâu sắc, một cách mãnh liệt. Các bạn đừng bao giờ ngại mô tả những cái gì mà mình cảm xúc… Hãy yêu tha thiết cái sứ mạng của bạn. Không có thiên chức nào cao đẹp hơn. Người nghệ sĩ tôn thờ nghiệp vụ của họ, phần thưởng cao quý nhất là niềm vui sướng sau khi làm việc kết quả. Nhân loại sẽ sung sướng biết bao khi tất cả mọi người đều có tâm hồn nghệ sĩ”

Cuối cùng, xin phép được trích đoạn những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Gioan Phao lô II trong thư gửi các nghệ sĩ:

… “Trong Giáo Hội, ta thường hát kinh cầu Chúa Thánh Thần: “Xin ngự đến, lạy Thánh Thần sáng tạo, đến viếng thăm và tuôn đổ ơn trời, xuống cõi lòng và tâm trí bề tôi, là sản phẩm do tay Ngài mà có”.

Thánh Thần hay “hơi thở” (ruah) là nhân vật đã được nhắc tới trong sách Sáng Thế: “Thuở mặt đất chưa nên hình nên dạng, tối tăm bao trùm mặt vực thẳm thì Thần Khí Chúa đã bay là là trên mặt nước” (St 1- 1,2). Có một sự gần gũi đặc biệt giữa hai từ “hơi thơ” hay “thở” và “cảm hứng”! Thánh Thần là Nhà Nghệ Sĩ mầu nhiệm của vũ trụ. Hướng tới thiên niên kỷ thứ ba, tôi thầm mong rằng mọi nghệ sĩ sẽ nhận được dồi dào ơn cảm hứng sáng tạo, vì đó là khởi đầu cho mọi công trình nghệ thuật chân chính.

Các nghệ sĩ thân mến, quý vị đã quá rõ có nhiều sự thúc đẩy, từ trong hay từ ngoài, có thể gây hứng cho quý vị thi thố tài năng. Nhưng bất cứ sự cảm hứng chân chính nào, cũng đều cưu mang phần nào “hơi thở” mà “Thánh Thần Sáng Tạo đã từng dùng để đỡ nâng công trình sáng tạo ngay từ thuở ban đầu”. Thánh Thần Sáng Tạo trông coi các quy luật mầu nhiệm đang chi phối vũ trụ, sẽ thổi cho tới các bậc kỳ tài trong nhân loại và đánh thức dậy khả năng sáng tạo của họ. Ngài chạm đến khả năng ấy bằng cách soi sáng họ từ bên trong, cho họ vừa cảm thấy cái tốt lẫn cái đẹp, đồng thời đánh thức mọi năng lực của tâm trí lẫn của tâm hồn để chúng có thể thai nghén một ý tưởng nào đó, rồi phô diễn nó ra thành một tác phẩm nghệ thuật. Vì thế, không có gì sai khi nói đó là những “giây phút của ơn phước”, dù chỉ theo nghĩa loại suy, vì lúc ấy con người như cảm nghiệm được Đấng Tuyệt Đối, vượt lên trên hết mọi sự.

16. “Cái Đẹp” là cái mang lại sự cứu thoát

Trước thềm thiên niên kỷ thứ ba, tôi hy vọng rằng tất cả quý vị nghệ sĩ sẽ có được một kinh nghiệm hết sức mãnh liệt thế nào là sự cảm hứng sáng tạo. Ước gì cái đẹp mà quý vị chuyển trao cho các thế hệ sau sẽ đủ sức làm cho các thế hệ ấy phải cảm phục! Đứng trước sự linh thiêng của cuộc sống và con người, và đứng trước các kỳ quan của vũ trụ, cảm phục hẳn phải là thái độ duy nhất xứng hợp.

Từ chỗ cảm phục ấy, người ta sẽ trở nên nhiệt tình phấn khởi như Norwid đã nói trong bài thơ tôi đã trích dẫn trên đây. Con người hôm nay và ngày mai cần có sự nhiệt tình phấn khởi này, nếu muốn đương đầu và khuất phục những thách đố cam go trước mặt mình. Nhờ sự nhiệt tình phấn khởi ấy mà nhân loại mỗi lần lạc lối lại trỗi dậy được và lên đường trở lại. Hiểu như thế nên có người mới nói: “cái đẹp sẽ cứu thoát thế giới”.

Cái đẹp là chìa khoá mở cửa mầu nhiệm và là tiếng gọi mời ta vươn lên cao. Đó cũng là tiếng nói mời gọi ta cảm nếm cuộc sống và mơ về tương lai. Chính vì thế, cái đep của thụ tạo không bao giờ có thể làm ta cảm thấy thoả mãn hoàn toàn. Nó khơi dậy nỗi nhớ nhung thầm kín về Thiên Chúa, một sự thật mà chỉ có người mê say cái đẹp như thánh Augustinô mới diễn tả được một cách tuyệt vời như sau: “Con yêu Chúa quá muộn màng, ôi vẻ đẹp rất xưa mà rất mới; con yêu Chúa quá muộn màng”.

Hỡi các nghệ sĩ trên thế giới, ước gì mọi nẻo đường khác nhau mà quý vị đang đi đều dẫn tới đại dương mênh mông của cái đẹp, nơi đó ngạc nhiên sẽ đổi thành ngỡ ngàng, hoan hỉ và sướng vui khôn tả.

Ước gì quý vị được mầu nhiệm Chúa Phục Sinh hướng dẫn và tạo cảm hứng, Đấng mà Giáo Hội đang hân hoan chiêm ngưỡng trong những ngày này.
Ước gì Đức Trinh Nữ Maria luôn ở với quý vị: ngài là người “đẹp tuyệt trần” đã được biết bao nghệ sĩ miêu tả, đã được nghệ sĩ Dante chiêm ngưỡng giữa biết bao nhiêu vẻ đẹp của thiên đường: ngài là “vẻ đẹp làm vui mắt mọi vị thánh”.

“Từ hỗn mang đã nảy sinh ra thế giới của tinh thần”. Câu nói ấy của Adam Mickiewicz, viết vào thời kỳ vô cùng khó khăn của quê hương Ba Lan, càng thôi thúc tôi thêm hy vọng vào quý vị: ước gì nghệ thuật sẽ giúp quý vị xác nhận rằng một cái đẹp chân thật, cũng tựa như tia sáng của Thánh Thần Thiên Chúa, sẽ làm biến đổi vật chất, mở linh hồn con người cho cảm nhận được cõi đời đời…”.

***

Lời của tác giả:

Mỗi khi chán ngán mệt mỏi đến nỗi “không thể nhấc nỗi một cây cọ vẽ”, niềm cảm hứng sáng tác dường như khô cạn ; mỗi khi lòng mình bỗng dưng thấy trống trải cô độc …, những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Gioan Phao lô có một sức mạnh rất diệu kỳ.

Nếu bạn là người làm công tác văn hoá nghệ thuật, là người phải vận dụng óc sáng tạo trong công việc chuyên môn hằng ngày; hoặc khi bạn đang “bị bí”,  rơi vào tâm trạng mất hết cảm hứng sáng tạo giống như mình mô tả, bạn hãy tìm đọc trọn vẹn nội dung lá thư này, có tựa là: Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gửi các nghệ sĩ.

Nó dễ dàng tìm thấy trên internet.

Và nếu bạn cảm nghiệm được một chút nào đó sự kỳ diệu từ lá thư chia sẻ của Cố Đức Thánh Cha Gioan Phao lô II gửi các nghệ sĩ, hãy ghi lại cảm xúc đó và gửi tới dominiart.net ; hoặc hiển thị vài dòng trên google +, facebook , bằng bất cứ phương tiện truyền thông nào có thể.

16/10/2013

TRẦN THÁI

 

 

 

 
 
 
  

Bình Luận