CẢM XÚC LẦN ĐẦU VỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM ĐÔNG KHÔNG NHÀ

CẢM XÚC LẦN ĐẦU VỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM ĐÔNG KHÔNG NHÀ

Theo đúng lịch trình đã chuẩn bị chu đáo cách đây hai tháng, Thánh Lễ Đêm GiaoThừa mừng Xuân QuýTỵ vừa kết thúc, các anh chị trong ban MỹThuậtĐa Minh đã tập trung đầy đủ trước cửa phòng tranh thuộc Giáo xứ Đa Minh,quận PhúNhuận. Có ba trăm phần quà được bọc trong những gói nhỏ xinh xắn nhiều màu, kèm theo bao lìxì dành tặng cho những người nghèo vô gia cư vào dịpTếtQuýTỵ 2013. Đặc biệt năm nay, ngoài các anh chịem trong Ban MỹthuậtĐa Minh, có rất nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia chương trình ĐêmĐôngKhôngNhà cùng với các thầy và các sơ dòng Đa Minh, dòng MếnThánhGiá.

Mọi người chia ra làm 4 nhóm nhỏ (tácgiả không nhớ rõ lắm chi tiết về lộ trình đường đi của mỗi nhóm):

-          Nhómthứnhất : anh Hùng làm trưởng nhóm sẽ đivề hướng Quận 4 vàQuận 7

-          Nhómthứhai :chị BíchNgân làm trưởngnhóm,  hướng về Bến xe Miền Đông,nhìn chị hướng dẫn mọi  người có vẻ thành thạo và bản lĩnh.

-          Nhómthứba: anh Khiển làm trưởngnhóm, đi về hướng Bến xe Tây Ninh và ngoạithành.

-          Nhómcuốicùng: anh LêHiếu làm trưởngnhóm, đi các quận nội thành.

Sau khi ổn định, sắp xếp gọn gàng các phần quà lên các xe gắn máy, Cha Bắc ,Cha Hiệu chúc mọi người đi đường bình an, lúc đó còn 20 phút nữa là tới GiaoThừa.

Khoảng hơn 3 giờ sáng mùng MộtTết, lần lượt các nhóm trưởng báo cáo với anh LêHiếu - trưởng ban MỹthuậtĐa Minh, đã hoàn tấtviệc phân phát quà cho những người nghèo vô giacư. Rồi mọi người xin phép cáo từ trước trở về nhà. Còn lại anh Dũng,chị BíchNgân, anhHùng, bạnPhong, thầyThống, chịVân và người bạn đồng nghiệp của chị là giáoviên mầm non,nán lại ít giây phút trên gian phòng Dominiart.net ở nhà anh LêHiếu lót dạ vài chén cháo gà nóng mà gia đình anh đã chuẩn bị sẵn một nồi lớn đủ dùng cho hơn 50 người.

Trong không khí yên bình ấmáp, anh LêHiếu cảm nhận chương trình ĐêmĐôngKhôngNhà lần IV, Tết QuýTỵ khởi hành suôn sẻ và đã kết thúc bìnhyên, tốtđẹp. Những ly rượu được rót đầy và mọi người hân hoan nâng ly uống cạn, mừng giây phút họp mặt tình thân của ngày đầu năm.

AnhHùng, anhDũng, dù không phải là người theo đạo CôngGiáo nhưng các anh vừa đàn ghi-ta vừa hát KinhHoàBình, Tán tụng hồng ân,nghe rất cảm động:

“Biết lấy gì cảm mến. Biết lấy chi báo đền. Hồng ân Chúa cao vời. Chúa đã làm cho con…

Ôi Thần Linh Thánh Ái ,xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí.

ƠnAnBình.”

Quá 4 giờ sáng, mọi người tạm biệt và hẹn gặp nhau vào lúc 6 giờ chiều mùng MộtTết cùng lên mừng tuổi  Cha LinhHướng của nhóm MỹThuậtĐa Minh và nhận bao lìxì tượng trưng cho Phúc Lộc và Ân Đức của Ơn Trên theo đúng phongtục và nghilễ mừng tuổi ÔngBà Cha Mẹ ngày đầu NămMới.

Chia tay, anh LêHiếu bảo lần đầu thamgia chươngtrình có cảmxúc gì không, viết một bài đi nhé, ít chữ thôi.- Chao ôi, sao mà khó thế. Vì từ bao giờ, mình thấy viết dài lê thê thì dễ hơn nhiều. Làm sao có thể tóm lược hết cảm xúc và những hình ảnh lắng đọng trong tâmtrí với lần đầutiên thamgia chươngtrình ĐêmĐôngKhôngNhà trong 300 chữ, ngắn gọn như một bản tin. Chợt nhớ đến những lời chia sẻ của các anh chị trên gian phòng Dominiart.net ở nhà anh LêHiếu, mọi người có nhắc tới Lộc đầu năm vừa hái –là những câu LờiChúa, trongThánh Lễ ĐêmGiaoThừa mừng XuânQuýTỵ. Dường như mỗi câu LờiChúa trong Lộc hái đầu năm thích ứng với từng hoàn cảnh và tâm trạng của mỗi người. Sau khi cùng các anh chị trong nhóm của anhHùng hoàntất việc phân phátquà cho những người nghèo vô giacư, lúc này tôi mở “Lộcđầunăm”, và được một nhànhLộc nghe rất quen thuộc : “Ở diểmnày, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau. (Ga 13:35). Thật vô cùng ngạc nhiên đến không ngờ.

Có lẽ mình sẽ còn phải suyniệm rất nhiều về haichữ “yêuthương” trong“cuốntựđiểncủaĐứcGiê-su” -lật từ trang đầu tới hết trang cuối chỉ thấy có mỗi 2 chữ “YêuThương,YêuThươngvàYêuthương”… mà có thể ai đó vẫn còn đang “lấncấn”chưa dịch ra đủ hết ý nghĩa trong mối quanhệ, ứngxử tiếpxúc nhau hằngngày. Và như thế lần đầu đến với chương trình ĐêmĐôngKhôngNhà không chỉ góigọn cho xong trong một bàiviết dài như một thiên phóngsự hay là bản tin 300 chữ để cho cô đọng được hết mọi cảmxúc của từng người và của riêng mình, mà còn có thể sẽ kéo dài suốt 365 ngày, và cho đến vài chục năm sau nữa, rằng ngày ấy, sau giây phút GiaoThừa, mình đã nhìnthấy và được chạm vào YêuThương theo một cảm xúc rất riêng dường như không thể nào giải bày được hết trên từng mặt chữ.

Mùng Hai Tết QuýTỵ - 2013

TRẦN THÁI

 

Bình Luận