Cái nhìn mới về Thánh Gia qua những bức tượng tại Nhà thờ Chính toà Wichita

 

Nhà thờ Chính toà Công giáo Wichita, thuộc bang Kansas của Hoa Kỳ, đã đặt làm 2 bức tượng, mô tả “mạnh mẽ” về Chúa chịu đóng đinh và để mừng kính việc Đức Maria mang thai Chúa Giêsu.

 

 

Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm đã uỷ quyền cho nghệ nhân Rip Caswell, cư trú tại bang Oregon, để tạc các tác phẩm điêu khắc màu đồng có kích thước lớn hơn người thường đến một phần tư.

Bức tượng “Mẹ Maria và Thánh Giuse” mô tả Đức Maria mang thai với một tay đặt lên bụng, trong khi Giuse được mô tả như một người cha và người chồng đứng đằng sau để hỗ trợ vợ mình. Caswell cho biết ông đã thực hiện một số “nét táo bạo” với tác phẩm này.

Theo các bức tượng truyền thống, việc mang thai của Đức Maria thường giấu ẩn hoặc ít được mô tả rõ nét và Thánh Giuse thường được mô tả là một người đàn ông lớn tuổi, với địa vị không quan trọng là mấy.

Caswell nói rằng ông nhìn thấy một xu hướng trong các nhà thờ với những câu chuyện truyền thống theo một góc độ mới. “Văn hoá và xã hội đã thay đổi”, ông giải thích. “Giáo Hội vẫn muốn những tác phẩm có chất lượng cao nhất và đúng với giáo lý, nhưng Giáo Hội cũng muốn phản ánh một chân dung đích thực về cuộc sống và về những gì mà mỗi người chúng ta liên quan đến.

Với tác phẩm điêu khắc mới của mình, Caswell cho biết mục đích của ông là cho thấy Đức Maria “chào đón” việc mang thai và làm mẹ của mình, và mô tả Giuse là một “thanh niên khoẻ mạnh, rắn chắc, che chở và rất yêu thương Maria”. Tuy nhiên, sự mô tả này cũng ám chỉ đến nỗi buồn của Đức Maria. Bức tượng Mẹ Maria hướng nhìn cảnh Chúa chịu đóng đinh, ở phía bên kia Nhà thờ Chính toà Wichita, mà Caswell nói là sẽ “mạnh mẽ”.

“Thánh giá được dựng ngay trên nền. Mọi người có thể đi bộ quanh Thánh giá, nhìn lên khuôn mặt Chúa Giêsu và thậm chí có thể chạm vào bàn chân của Người”, nhà điêu khắc nói. “Phúc Âm Thánh Gioan nói về việc Chúa Kitô sẵn sàng tự hiến thân mình trên Thập giá. Ngài tự chủ mọi lúc. Ngài nhìn xuống, nhưng khuôn mặt của Người sẽ không biểu lộ như một nạn nhân. Tôi sẽ tạo ra khuôn mặt của Người để phản ánh một cảm giác điềm tĩnh và bình an”.

Đức ông Robert Hemberger, Chủ tịch Uỷ ban Nghệ thuật của Nhà thờ Chính toà, nói rằng các bức tượng dự định ra mắt “gần như là một cuộc trò chuyện giữa Chúa Giêsu chịu đóng đinh và Đức Maria, Mẹ của Người. Đức Maria và Thánh Giuse đang đứng ở đây với hài nhi (Giêsu) và Mẹ hướng nhìn đến tương lai với ánh mắt đăm chiêu”.

Đức Ông cho biết ngài rất “phấn khởi” bởi vẻ đẹp của nét điêu khắc về Đức Maria. “Khuôn mặt của Mẹ đẹp một cách lạ lùng, thật tuyệt vời”.

Bức tượng Mẹ Maria cao 2,16m, trong khi tượng Thánh Giuse cao 2,38m. Nghệ nhân Caswell đã sử dụng hơn 227kg đất sét để thực hiện 2 bức tượng Đức Maria và Thánh Giuse.

Uỷ ban Nghệ thuật của Giáo phận Wichita đã chọn nghệ nhân Caswell cho công trình này sau khi tìm kiếm khắp nước và trải qua cuộc phỏng vấn rộng khắp hồi tháng 12-2010.

Đức ông Hemberger nói rằng Nhà thờ Chính toà Wichita đã chọn nghệ nhân Caswell vì cách tiếp cận vấn đề nghiêm túc của ông dành cho dự án. “Ông ấy hiểu những gì chúng tôi đang tìm kiếm và ông có một khả năng phán đoán trực giác về tầm nhìn của chúng tôi. Chúng tôi ấn tượng về sự chú ý đến từng chi tiết của anh. Tính chính xác về mặt lịch sử đối với anh rất quan trọng”.

Các bức tượng sẽ được đặt đối diện nhau trong 2 khuôn viên riêng ở phía đông và phía tây Nhà thờ Chính toà hình chữ thập, vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 năm nay.


Mai Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

                 

Bình Luận