Bí Mật Tình Yêu

 

 Bí Mật Tình Yêu
 

 Tình Yêu là Thiên Chúa  và Thiên Chúa là tình yêu, đó là những cụm từ được tra cứu nhiêu nhất trong hệ thống  từ điển văn học nhân loại hơn 2000 năm, nhằm củng cố Đức Tin cho con người.Nhưng đến nay xem ra vẫn chưa có câu trả lời  xác đáng. Vì thiên hạ chưa biết yêu là gì? thì làm sao biết củng cố đức tin. Vả lại thế giới đang trong thời kỳ “ toàn cầu hóa” thiên hạ đang rao bán tình yêu,  chỉ xem tình yêu như một món hàng, và bán cách nào cho có lời nhất. Vì vậy con người đang  cố gắng chối bỏ ý muốn của Thiên Chúa, và đưa Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống, khỏi suy nghĩ ở thế gian này.

Với những suy tư đó  nhân dip khai mạc năm đức tin, chúng ta cùng nhìn lại và chia sẻ những yếu tố nào đã làm cho ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa bị lu mờ, bị tục hóa, trong  thời đại chúng ta hôm nay.

Vì tình yêu chắc chắn là bí mật, nhưng không phải là bí mật thường - bí mật phi thường đấy. Và tính phi thường của nó chứa trong bản thể nó một bí mật để mở. Mọi người đều biết tình yêu và vậy mà chẳng ai biết yêu là gì; do đó chúng ta gọi nó là bí mật để mở. Mọi người đều biết nó trong trái tim thầm kín nhất của mình, nhưng không ai biết nó trong đầu cả. Nó là một loại biết hoàn toàn khác. Nó không phải là tri thức. Chúng ta không thể học được về nó, ta chỉ có thể sống nó. Việc sống là việc biết. Nó không phải là cái gì đó mà kinh sách có thể  dạycho ta; không ai có thể đem nó cho ta được. Chỉ ta mới có khả năng trao tặng món quà này cho bản thân mình; đó là trách nhiệm của ta. Chúng ta có thể biết nó, nhưng việc biết là trực giác.

Từ trực giác 'intuition' là hay. Ta biết từ khác, giảng dạy 'tuition'; giảng dạy nghĩa là ai đó khác đem nó cho ta. Intuition (trực giác) nghĩa là không ai đem nó cho ta cả; nó trưởng thành lên từ bên trong bản thân người ta. Và bởi vì nó không được trao cho ta bởi ai đó khác, nó không thể được đưa vào lời.

Ngôn ngữ được cần tới khi chúng ta nói với nhau. Ngôn ngữ không được cần tới khi cái gì đó trưởng thành trong tâm thức ta, bởi vì không có đối thoại. Nó trưởng thành trong im lặng, nó nở hoa trong im lặng; do đó khi ta cố gắng đưa nó thành lời thì nó chạy mất. Duy nhất bầu không khí của nó là im lặng. Nó không thể được đem vào ngôn ngữ; nó không thể bị qui giản thành lí thuyết, khái niệm, ý thức hệ. Đó là lí do tại sao nó là bí mật để mở: biết là có thể, tri thức là không thể.Thánh Augustine tương truyền có lần đã nói... Ai đó hỏi ông ấy, "Tình yêu là gì?"

Ông ấy nói, "Tình yêu giống như thời gian."

Người hỏi đâm phân vân. Người đó nói, "Thôi được, thế - thời gian là gì?"
Augustine nói, "Ông hiểu lầm tôi rồi. Tôi ngụ ý nó giống như thời gian thôi bởi vì mọi người đều biết thời gian là gì, nhưng nếu ai đó hỏi ông nó là gì, ông không thể trả lời được."

Bạn có thể trả lời thời gian là gì không? Và bạn biết - không phải là bạn không biết đâu - nhưng việc biết dường như sâu sắc tới mức nó không thể được đem lên bề mặt. Hay nếu bạn cố gắng đem nó lên bề mặt thì nó trở thành bị méo mó tới mức nó không còn là cùng cái đó nữa. Trong chiều sâu nó là kim cương; khoảng khắc bạn đem nó lên bề mặt nó biến thành đá cuội thường. Và bởi vì bạn biết nó là kim cương, bạn không thể dùng viên đá cuội làm đại diện cho nó được.

Tình yêu là một trong những hiện tượng huyền bí nhất trong sự tồn tại - bên cạnh Thiên Chúa. Đó là lí do tại sao tình yêu lại ở gần Thiên Chúa hơn bất kì cái gì khác. Nếu bạn có thể hiểu được tình yêu, nếu bạn có thể yêu - bởi vì đó là cách duy nhất để hiểu nó - bạn sẽ trở nên nhận biết về sự hiện diện của Thiên Chúa, ngay lập tức, tức khắc! Khoảnh khắc của tình yêu là khoảnh khắc của kinh nghiệm về Thiên Chúa. Bỗng nhiên ngài ở mọi nơi. Thiên Chúa là Tình Yêu và Tình Yêu là Thiên Chúa

Một khi mắt bạn đầy tình yêu bạn có khả năng nhìn vào trong , đôi mắt, bàn tay, bàn chân, cây cối, hoa lá, trong tảng đá, tới chính cốt lõi bên trong nhất của chúng, và thấy Thiên Chúa ở đó. Thế thì ngài ở mọi nơi. Tất cả mọi điều cần thiết là trái tim yêu thương.

Và vấn đề với con người hiện đại là ở chỗ chúng ta đã quên mất ngôn ngữ của im lặng, chúng ta đã quên mất cách thức của trái tim. Chúng ta đã hoàn toàn quên khuấy rằng có cuộc sống mà có thể được sống qua trái tim. Chúng ta bị treo trong đầu quá nhiều mối quan hệ, quá nhiều lý thuyết, và bởi vì chúng ta quá nhiều trong đầu nên chúng ta không thể tạo ra nghĩa nào từ tình yêu. Điều đó trở thành ngày một có vấn đề hơn. Nó trở thành vấn đề tới mức là có nhiều người phủ nhận nó cũng như họ phủ nhận Thiên Chúa. Họ nói, "Không có Thiên Chúa - đó là hư cấu; và không có cả tình yêu - cái đó nữa cũng chỉ là hư cấu."

Họ muốn qui giản tình yêu về hoá chất thuần khiết; họ muốn qui giản tình yêu thành cái gì đó sinh lí, hoóc môn, liên qua tới các tuyến của bạn và việc tiết ra. Vâng, điều đó nữa cũng là một phần của tình yêu, nhưng là phần bề ngoài nhất - hoá chất, sinh lí. Chúng là ngoại vi của nó nhưng không phải là trung tâm. Trung tâm mang tính khó nắm bắt, như thuỷ ngân; bạn không thể bắt giữ nó bằng tay hay bằng đầu mình. Nó trượt ra, nó thoát ra khỏi nắm tay bạn. Bạn có thể có nó chỉ bằng tay mở - tôi gọi nó là bí mật mở. Đừng bao giờ làm tình yêu thành câu hỏi.

Bạn hỏi tôi, "Tại sao? Tại sao tình yêu là bí mật?" Không có tại sao: nó là thế. Tại sao cây lại xanh? Trẻ con đôi khi hỏi, "Sao cây lại xanh và sao hoa hồng lại đỏ?" Làm sao bạn giải thích cho chúng đây? Nếu bạn đủ tính khoa học - bạn sẽ cố gắng giải thích cho chúng rằng đó là vì chất diệp lục mà cây mới xanh lục. Nhưng đứa trẻ có thể hỏi, "Nhưng tại sao chất diệp lục lại làm cho chúng thành xanh và sao chất diệp lục lại xanh?" Câu hỏi vẫn còn như cũ, bạn chỉ đơn giản đẩy nó lùi lại sau một chút.

Làm Thiên Chúa thành câu hỏi và chẳng chóng thì chầy một Friedrich Nietzsche nhất định tới và nói, "Thiên Chúa chết rồi." Thực tế, Thiên Chúa chết vào ngày bạn đặt dấu hỏi lên ngài; ngài không thể sống được với dấu hỏi. Dấu hỏi chỉ ra hoài nghi, và Thiên Chúa chỉ có thể sống với tin cậy. Dấu hỏi chỉ là hoài nghi, còn tình yêu chỉ có thể được cảm thấy trong tin, cậy , mến.

Trải dài với thời gian chính ba nhân đức đối thần Tin ,Cậy, Mến , đã nuôi dưỡng tình yêu. Tình yêu là ở đây và bây giờ, tình yêu là một hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ vào mỗi người chúng ta – để chúng ta có một cuộc sống đích thực giữa thế gian.

                                                            Hạt Muối

Bình Luận