Bí ẩn về người Olmec cổ đại

 

Người Olmec ăn ngô, rắn, rùa, cua... Ngoài ra, cá và thịt chó cũng là thức ăn yêu thích của họ.

Ít người biết đến sự tồn tại của người Olmec nhưng sự thật thì lịch sử tồn tại về nền văn minh của họ đã tồn tại trước cả nền văn minh Maya của người Mesoamaerica. Nền văn minh Olmec cổ đại còn được coi là một trong những nền văn minh lớn đầu tiên ở Trung Mỹ.

Nền văn minh Olmec được cho là xuất hiện từ khoảng năm 1250 TCN và biến mất khoảng 400 năm sau đó. Nhiều người cho rằng, người Olmec di cư từ Tây Phi sang, sử dụng ngôn ngữ viết cũng như biết cách trồng và chế biến cây cacao đầu tiên.

Trung tâm của người Olmec là khu vực đồng bằng ven biển Mexico ở miền Nam Veracruz và Tabasco, đặc trưng là các vùng đầm lầy, bao quanh bởi nhiều ngọn đồi và dãy núi lửa. Khu vực này được gọi là trung tâm bởi nó tập trung rất nhiều di tích của người Olmec còn sót lại. Theo như miêu tả, người Olmec có mũi tẹt, môi dày.

Người Olmec nói ngôn ngữ của Mixe Zozuean gia đình - một loại ngôn ngữ rất sơ khai. Từ khoảng năm 650 - 900 TCN, họ là những người đầu tiên phát triển một hệ thống chữ viết, chữ tượng hình được cho là lâu đời nhất.

Người Olmec ăn ngô, cá, rắn, rùa, cua, và chơi các trò chơi săn bắt thú có túi, thỏ, hươu, nai, gấu trúc... Thức ăn yêu thích của họ là cá. Ngoài ra, với họ, thịt chó cũng là loại thức ăn giàu protein.

Các linh mục là những người đứng đầu trong tôn giáo người Olmec, thậm chí họ còn được coi là người nắm quyền lực nhất trong cộng đồng người này. Những đứa trẻ bị mang đi tế cho các vị thần, hộp sọ và xương của trẻ sơ sinh được tìm thấy nhiều ở các khu trung tâm.

Các cuộc khảo cổ tìm thấy nhiều bức tượng thần của người Olmec như thần mưa, thần lửa, thần nông… hầu hết thể hiện một đời sống nông nghiệp từng phát triển rực rỡ tại Trung Mỹ.

Người Olmec có nhiều tác phẩm điêu khắc đá khổng lồ nằm sâu trong các hang động. Nghệ thuật điêu khắc đặc trưng tiêu biểu là em bé sơ sinh, báo đốm, những binh sĩ có môi dày, chòm râu dê, người đàn ông có râu quai nón.

Dưới đây là một số hình ảnh chụp các di tích còn sót lại của người Olmec tới tận ngày nay:

Những ngôi mộ được bao quanh bởi các cột đá bazan để làm hàng rào chắn xung quanh khu vực linh thiêng. Đây là một ngôi mộ, bên trong có 2 quan tài chứa nhiều đồ trang sức quý giá như ngọc bích, răng cá mập, đá vỏ chai Obsidian (một dạng thủy tinh núi lửa), quặng hematit.

Một tác phẩm điêu khắc về loài khỉ của người Olmec

Nơi người Olmec sống là vùng đồng bằng ven biển nhưng người ta lại tìm thấy rất nhiều những viên đá lớn nặng đến vài tấn như thế này. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà người Olmec có thể vận chuyện những khối đá một cách kì diệu như vậy? Đó vẫn còn là bí ẩn đối với thế giới.

Đây gọi là Tứ giác thay đổi, với 1 mặt được khắc hình vị thần canh giữ, tượng trưng cho sự kết nối thế giới bên ngoài và thế giới tâm linh

Những vị thần mà người Olmec thờ có gương mặt của trẻ con

Bàn thờ khải hoàn là bàn thờ có ý niệm mạnh mẽ nhất về sức mạnh của người Olmec

Đầu khổng lồ Warrio là một trong những tấm điêu khắc đá khổng lồ được tìm thấy ở La Venta, với khuôn mặt rất nghiêm nghị và đội mũ chiến binh.

                                                                                                                       Theo MASK

Bình Luận