60 Năm sống trong thế giới Hội Họa

60 Năm sống trong thế giới Hội  Họa

Vào lúc 10 giờ sáng, ngày 4 /1/ 2014 tại Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố,HCM, số 5 Phan Đăng Lưu,Q Bình Thạnh. Đã khai mạc triển lãm hơn 100 tác phẩm  nghệ thuật, đủ thể loại của Họa Sĩ Trương Văn Ý. Với 60 năm sống trong thế giới Hội Họa  và 80 năm sống trọn cho đam mê nghệ thuật.

Trương Văn Ý sinh năm 1935 tại Chợ Lớn- Sài Gòn., tốt nghiệp trường Quốc Gia Cao Đẳng Mỹ Thuật Sài Gòn( 1956-1959). Tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước, đat nhiều giải thưởng cao quý. Ông  còn là Giám đốc Trường Quốc Gia Trang Trí Mỹ Thuật Gia Định trước năm 1975, nay là trường Đại Học Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay ông là Cố vấn Mỹ Thuật của Ban Mỹ Thuật Đa Minh Việt Nam.

Các tác phẩm của họa sĩ Trương Văn Ý gồm nhiều thể loại : Sơn dầu, sơn mài, lụa ,giấy dó, in độc bản, v.v.....và tranh củng như người. Các tác phẩm của ông bình dị , đơn sơ, chất phát nhưng lan tỏa nhiều cung bậc màu sắc , ngọt ngào, đặc trưng của  đồng bằng Nam bộ.

Theo lời Họa sĩ Kim Quỳ,  Phó Trưởng Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp. Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng.  “Họa Sĩ Trương Văn Ý là vị Hoàng Đế cuối cùng của triều đại Mỹ Thuật Sài Gòn, là một danh hiệu mà bạn bè, học trò và  nhửng người mến mộ tài năng của ông thường nhắc đến”.

Triển lãm Tranh Nghệ Thuật cá nhân lần thứ 12 của Thầy Ý, hôm nay như những đóa hoa tươi thắm của 80 năm tuổi đời và 60 năm tuổi nghề, dành trọn cho sự nghiệp đam mê sáng tạo.  Vị Hoàng Đế Cuối Cùng này đả để lại một sắc hoa kỳ diệu trong vườn Xuân Giáp Ngọ 2014.

Lê Hiếu

Bình Luận