“Đất Trời Giao Duyên” với Nữ Tu Huyền Trân

 

“Đất Trời Giao Duyên” với Nữ Tu Huyền Trân

 

http://gpphanthiet.com/uploads/news/img_1267-copy.JPG19g30, 15/12/2012, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn và ĐHY Oswald Gracias, Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) đã đến khai mạc triển lãm “Đất trời giao duyên” gây quỹ cho chương trình “Đêm Đông Không Nhà” do Ban Mỹ Thuật Đa Minh tổ chức tại nhà thờ Ba Chuông, nhân dịp lễ Giáng Sinh 2012 và Chào Mừng Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu. Tham gia triển lãm có nữ tu Huyền Trân, dòng MTG/Phan Thiết, với ba tác phẩm cùng đề tài “Đêm nguyện cầu”. Chúng tôi rất hân hạnh được mời tham dự triển lãm, cùng một số các Chị ở CĐ Công Lý và Hàng Xanh.

 

Huyền Trần, sinh viên năm thứ 4 trường Đại Học Mỹ Thuật TP HCM, trong tu phục MTG vui cười chào đón chị em trong dòng và các bạn cùng trường đến chia sẻ niềm vui với những lẵng hoa tươi, đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn nhỏ.

BN: Trên một trăm tác phẩm của 44 tác giả, gồm có tranh, tượng, mẫu hang đá muôn màu muôn sắc, chúng tôi để ý tới một không gian nhỏ trưng bày ba tác phẩm, thể hiện bằng in độc bản, với một gam màu đen khiêm tốn, nhưng rất trong trẻo, sát với đề tài của cuộc triển lãm, đã khẳng định được vị trí của mình. Ba họa phẩm ấy là của Huyền Trân cùng mang một chủ đề “Đêm Nguyện Cầu”. Xin Huyền Trân cho biết ý tưởng chủ đạo và lý do chọn cách thể hiện tranh độc bản.

HT: Huyền Trân cám ơn Cha và các chị đã đến khích lệ. Trước hết, suy nghĩ của Huyền Trân phải đặt nền trên chủ đề của triển lãm. Là một Nữ Tu, Huyền Trân gặp được ngay ý tưởng cầu nguyện như là cầu nối giữa con người với Thiên Chúa, và với vũ trụ bao la. Vì thế “Đêm Nguyện Cầu” sẽ thực hiện được ước mơ “Đất Trời Giao Duyên”.

BN: Đâu là lý do Huyền Trân chọn cách thể hiện tranh bằng in độc bản và trên một gam màu đen mà thôi?

HT: Có lẽ màu đen của tu phục và linh đạo Mến Thánh Gía đã ảnh hưởng rất nhiều trên cuộc đời của Huyền Trân. Nhẹ nhàng thanh thóat an bình, tâm hồn cầu nguyện dễ mở lòng ra với Thiên Chúa và hạnh phúc nhận ra Thánh Ý Ngài. Cũng thế, tranh phải mộc mạc, hạn chế đường nét màu sắc. Ngoài ra màu đen giúp cho người thưởng lãm tranh khám phá những điểm sáng nào đó. Còn cách thể hiện bằng in độc bản mang tính cách độc đáo cho tranh. Tranh độc bản in tay bằng vật liệu vải và lá cây mộc mạc như một lời nguyện cầu thay thế cho sắc màu và đường nét.

BN: Huyền Trân đã tham gia bao nhiêu cuộc triển lãm rồi?

HT: Huyền Trân đang học năm cuối trường Đại Học Mỹ Thuật TP. HCM và đây là cuộc triển lãm đầu tiên được bạn bè giới thiệu tham gia. Hy vọng Huyền Trân sẽ có điều kiện tham gia nhiều hơn nữa. Hiện nay, Huyền Trân đang chuẩn bị tác phẩm cho triển lãm “Bảo Vệ Sự Sống”.

BN:  Cám ơn Huyền Trân đã dành cho Truyền Thông GP Phan Thiết đôi phút quý báu. Cầu chúc Huyền Trân hạnh phúc trong dáng dứng “Chứng Tá Tin Mừng”, cho niềm vui “Đất Trời Giao Duyên” được tỏa sáng.

 

Bình Nguyên ( Theo TGP. Phan Thiết)

 

 

Bình Luận