Nét tài hoa trong nhà gỗ của cha ông

Theo kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, trong kiến trúc Việt truyền thống, dù là nhà ở hay các công trình kiến trúc tín ngưỡng, nhất nhất đều là những ngôi nhà gỗ. Mặt bằng của hầu hết các kiểu nhà này đều có hình chữ nhật, với đơn vị không gian – mặt bằng là gian.

Đọc tiếp

Đến Kon Tum thăm nhà thờ gỗ

Đến thành phố Kon Tum, từ xa, du khách đã nhìn thấy tháp chuông nhà thờ gỗ với màu nâu ấm áp, nổi bật trên nền trời xanh trong của vùng cao nguyên. Qua những con đường nhỏ giữa lòng thành phố, khách du lịch tản bộ trên đường Nguyễn Huệ sẽ đến nhà thờ gỗ nổi tiếng. Bước vào trong giáo đường, không gian rộng thênh thang, hàng cột gỗ đen bóng, khiến bạn sẽ có cảm giác mình thật nhỏ bé.

Đọc tiếp

Khám phá vẻ đẹp đền thiêng Borobudur

Borobudur toạ lạc trên một đỉnh đồi cao, nếu nhìn từ trên xuống, ngôi đền với kiến trúc gồm tám lớp xếp thứ tự theo đồ hình vuông tròn, đồng tâm với một tháp Phật ở vị trí trung tâm cao đến 35m, do vậy được ví như một đoá sen khổng lồ tác thành từ nguồn vật liệu duy nhất là đá núi lửa.

Đọc tiếp

Các công trình kiến trúc bằng gạch đất nung đẹp ngỡ ngàng của nông dân

Chúng tôi tìm về Trực Hùng - xã thuần nông nằm ven dòng Liên Cơ đục ngầu phù sa, nơi có nhiều lò gạch nhất huyện Trực Ninh vào một buổi chiều muộn. Thoạt nhìn, không ai nghĩ những "công trình" mọc liền kề, san sát nhau, dọc hai bên bờ lạch Liên Cơ là lò gạch, bởi chúng rất giống những tòa nhà mang kiến trúc gothic hoặc những thánh đường Thiên chúa thường thấy ở thành Rome.

Đọc tiếp