Ly kỳ vụ án xác minh tranh Picasso

Tháng 9/2010, làng hội họa thế giới chấn động với chuyện một người đàn ông tuyên bố đang sở hữu 271 tác phẩm chưa từng được biết đến của danh họa Picasso. Đáng nói là cả một gia tài ấy được chính Picasso “tặng” cho người đàn ông vốn là người sửa điện nhà mình. Nhưng bây giờ bức màn bí ẩn đang được vén lên và lộ ra không ít bất ngờ.

Đọc tiếp

Hào hứng vẽ graffiti lên tường Tổng lãnh sự quán Đức

Sáng hôm qua (10/8), ba nhóm vẽ graffiti của trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đã chuyển các phác thảo của mình thành tác phẩm lên mặt tiền tường rào của Tổng lãnh sự quán Đức (126 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM). Việc này đã thu hút khá đông sự chú ý của người đi đường, cũng như sự ngạc nhiên của nhiều người đến cơ quan này làm thị thực, giấy tờ.

Đọc tiếp

Cách vẽ hoa diên vỹ của Vincent van Gogh

Vincent van Gogh vẽ bức Hoa Diên Vỹ này vào năm cuối cùng của một cuộc đời ngắn đầy vật vã. Dạo này năm ấy (tháng 5 năm 1889) Gogh một mình đến xin nhập viện tâm thần Saint Paul-de-Mausole ở Saint-Remy, nước Pháp, vì tự thấy mình điên đến mức mình không còn chịu nỗi mình nữa.

Đọc tiếp

Những sát-na(*) của Bùi Giáng

Trong giới văn nghệ, có những nghệ sĩ dường như sinh ra để “thành mẫu” bất đắc dĩ cho nhiều họa sĩ, nhiếp ảnh gia, vì khuôn mặt đầy chất tạo hình. Thi sĩ Bùi Giáng (17/12/1926 - 7/10/1998) là một trường hợp như vậy.

Đọc tiếp

Người mẫu “thủy chung” nhất của Bùi Xuân Phái

Nhắc đến nhà sưu tập Nguyễn Bá Đạm người ta thường nghĩ đến những biệt danh như Kỳ nhân tiền cổ chốn Hà thành hay Người chép sử bên dòng sông Tô Lịch nhưng ít ai biết ông là người được danh họa Bùi Xuân Phái vẽ chân dung nhiều nhất. Họa sĩ Bùi Thanh Phương - con trai Bùi Xuân Phái cũng thừa nhận điều này.

Đọc tiếp

10 Thương hiệu và logo bền nhất của mỹ

Có những thương hiệu và hình ảnh logo đã ăn sâu vào tâm trí của người tiêu dùng qua nhiều thế hệ, đến nỗi chỉ cần lướt qua là có thể biết đó là sản phẩm nào. Mặc dù có thay đổi theo thời gian, nhưng logo của những thương hiệu này chỉ trải qua sự điều chỉnh vừa phải chứ không mang tính cách mạng.

Đọc tiếp

Ben Heine và cách vẽ tranh vô cùng sáng tạo

Ben Heine là một nghệ sỹ tài năng người Bỉ, anh đã vẽ trên những mẩu giấy nhỏ về cuộc sống xung quanh, nhưng điều đáng ngạc nhiên là những mẩu giấy đó được ghép khít với khung cảnh đó một cách vô cùng chính xác.

Đọc tiếp