Lập lòe tranh đèn ma quái

Với các chế độ ánh sáng khác nhau, một bức tranh có thể hiện ra hai hình ảnh. Đó là cái đích mà họa sỹ Carne Griffiths đang hướng tới. Và bước đầu, họa sỹ này đã thành công với những tác phẩm “2 in 1” đỉnh của đỉn

Đọc tiếp

Tranh Thangka Tây Tạng – Khi cuộc sống là ĐỦ

Dân số Tây Tạng gốc chừng chiếm chưa đầy một nửa trên mảnh đất gần 4 triệu dân. Hầu như ở mọi địa điểm của thành phố khá hiện đại này, người Hán đều đóng vai trò chủ chốt, đặc biệt những năm gần đây khi chính phủ Trung Quốc đưa quân đội lên đây thì hình ảnh người lính Trung Quốc cầm súng lại càng nổi bật giữa khung cảnh nơi đây. Tuy thế, cũng vui là trong thời gian ngắn ngủi ở Lhasa, một trong những nơi hiếm hoi đậm đà vị Tây Tạng, tôi đã tìm thấy các cửa hàng tranh Thangka.

Đọc tiếp

Những bức tranh sơn dầu lộng lẫy của Leonid Afremov

là một họa sĩnh hiện đại của Israel, niềm đam mê của ông là tạo ra những bức tranh phong cảnh độc đáo và ngập tràn sắc màu sơn dầu bằng cách sử dụng palette knife (một dạng dao (bay) dùng trong vẽ sơn dầu) thay vì dùng cọ để vẽ. Ông đã sử dụng rất nhiều kỹ thuật vẽ khác nhau trong sự nghiệp hội họa của mình nhưng lại yêu thích phong cách vẽ đắp màu bằng dao (bay). Các bức tranh của ông đều được thực hiện trong suốt một khoảng thời gian dài, chúng chứa đựng nội tâm của ông về thế giới.

Đọc tiếp

PETER SAUL: không gây sốc sẽ thành tầm thường

CINCINNATI, OH – Từ 16. 9 đến 22. 12. 2011, tại gallery Carl Solway diễn ra triển lãm PETER SAUL: Print Retrospective, 1966 – 2011. Những bình luận xã hội sâu cay, những nhân vật hoạt hình kỳ quái với tông màu như a-xít, là những yếu tố tạo nên tranh của Peter Saul (sinh năm 1934).

Đọc tiếp

Tranh vẽ trên lông vũ đẹp khó tin

Nghệ sĩ Ian Davie đi thu lượm những chiếc lông của chim thiên nga bị rụng xuống trong vườn bảo vệ động vật quốc gia Snowdonia, làm sạch và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật với cảnh sắc thiên nhiên, hình hoa lá, chim muông đẹp tới từng chi tiết.

Đọc tiếp

Dọn bảo tàng tìm thấy tranh quý! Nhất ông đấy, Stadel Frankfurt!

Bảo tàng Stadel Franfurt có lẽ từ nay sẽ phải rà soát các phòng kho của mình kĩ càng hơn chút xíu. Trong khi tân trang gian Hội họa Hiện đại, bảo tàng đã kiểm kê cập nhật kho “hàng” của mình, và trong quá trình đó, Felix Kramer, trưởng ban Nghệ thuật Hiện đại, đã phát hiện ra một bức vẽ bị mất của Jean-Léon Gérôme có tên Thánh Jerome.

Đọc tiếp

Phía sau cơn cuồng mua tranh của Qatar

Tham vọng của Qatar trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa chẳng còn gì bí mật nữa: hoàng thân đã nói đến chuyện mua lại nhà Christie’s và tháng Sáu vừa qua hoàng gia đã tìm cách lôi kéo được Edward J. Dolman, giám đốc điều hành của nhà đấu giá này, đến làm việc cho Cục bảo tàng Qatar.

Đọc tiếp